Sữa chua dẻo nổi tiếng bởi sự giàu dinh dưỡng và thơm ngon mà nó mang lại. Ăn sữa chua dẻo thường xuyên vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa dưỡng da hiệu quả nên đã trở thành một món ăn vặt rất được yêu thích. Tuy nhiên, nếu thường xuyên mua sữa tươi dẻo bên ngoài chúng ta hay lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao bạn không thử tự tay làm những hũ sữa chua tại gia để thưởng thức? Hãy cùng Ecoeshop tìm hiểu và học cách làm sữa chua dẻo này ngay tại nhà dưới đây nhé!
Sữa chua dẻo là gì?
Sữa chua dẻo vô cùng thơm ngon
Sữa chua dẻo là một món ăn không quá xa lạ đối với tín đồ ẩm thực. Sữa chua dẻo là món ăn được biến tấu từ sữa chua truyền thống kết hợp với vị mềm dẻo và đặc quánh từ các nguyên liệu bổ sung. Sở dĩ gọi là sữa chua dẻo vì món ăn này khá giống với kem và có thể dễ dàng dùng dao cắt thành miếng vuông vắn.Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa rất cao nhiều chất như: canxi, Protein, chất béo cao, ngoài ra còn loại bỏ bớt lactose, đường trong sữa, ít cholesterol.Đây thực sự là món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ hiện nay và nhiều bà nội trợ cũng tin dùng loại sữa này làm thực phẩm bổ sung, tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Xem thêm: Hé Lộ Công Thức Làm Thạch Dừa Chuẩn Vị Để Kinh Doanh
Cách làm sữa chua dẻo chi tiết nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
Sữa chua dẻo với cách làm đơn giản và chi tiết nhất
Nguyên liệu mà chúng ta cần có để làm sữa chua dẻo là:
- 1 lít sữa tươi
- 1 hộp sữa chua
- ½ hộp sữa đặc có đường
- 6 lá gelatin (12 g gelatin dạng bột)
- Hũ thủy tinh hoặc nhựa, nồi, muỗng, cốc giấy, thìa để dùng sữa chua ( bạn có thể mua chúng trên Ecoeshop trang web chuyên bán các sản phẩm thân thiện với môi trường ).
Các bước làm sữa chua dẻo
Cách làm sữa chua dẻo cũng vô cùng đơn giản, chúng ta lần lượt làm theo những bước như dưới đây:
- Bước 1: Cho sữa tươi vào nồi sạch, thêm chừng 2 muỗng sữa đặc có đường vào hòa đều. Điều chỉnh lượng sữa đặc có đường tùy theo độ ngọt mà bạn yêu thích.
- Bước 2: Chúng ta bắc nồi sữa đã hòa lên bếp nấu với lửa nhỏ cho đến khi sữa trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Vớt lá gelatin ra, bóp hết nước rồi cho vào hỗn hợp sữa trên, khuấy liên tục cho tan hết gelatin. Nhớ vừa nấu vừa khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Tiếp tục cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đã nấu khuấy đều để hỗn hợp quyện đều và dễ lên men hơn. Bước này rất là quan trọng, vì nếu bạn khuấy kỹ, thành phẩm sữa chua sẽ dẻo mịn và ngon hơn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp đã khuấy đều vào trong nồi nước ấm. Sau đó, đậy vung thật kín rồi ủ từ 5 đến 8 giờ hoặc cho luôn hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh đã chuẩn bị rồi đặt vào trong nồi nước ấm.Bạn có thể đặt vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp,… sau đó đổ nước nóng khoảng 70 °C vào rồi đậy kín lại. Sữa chua sau khi ủ sẽ có độ dẻo, mịn, không bị chảy nhớt. Thời gian ủ càng lâu thì vị của thành phẩm sẽ càng chua hơn. Các bạn nhớ không nên ủ quá lâu nhé!
- Bước 5: Sau khi ủ đủ thời gian, lấy sữa chua dẻo trong nồi ra cho vào tủ lạnh cho sữa chua lạnh để thưởng thức ngon hơn.
Một số lưu ý nho nhỏ khi làm sữa chua dẻo
- Khi làm sữa chua dẻo, dụng cụ để làm sữa chua như nồi, hũ ủ nên được tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo trước khi chế biến.
- Trong quá trình đun nóng hòa tan sữa đặc thì bạn không được để sữa sôi vì như vậy vừa làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa, vừa làm mất đi mùi thơm và béo đặc trưng của sữa.
- Sữa chua sau khi ủ xong nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon miệng hơn. Chỉ nên dùng sữa chua dẻo trong vòng 1 - 2 tuần sau khi ủ. Do không sử dụng chất bảo quản nên thời gian lưu trữ không được lâu.
- Món sữa chua dẻo nên ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn nên ăn kết hợp cùng trái cây hoặc kết hợp với cà phê và đá bào sẽ cho ra hương vị lạ miệng.
Mách bạn cách biến tấu món sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo vị dừa
Sữa chua dẻo vị dừa béo ngậy
Cách làm sữa chua dẻo vị dừa thật đơn giản, bạn chỉ cần thay 100 ml sữa tươi trong công thức bằng nước cốt dừa.
Nếu thích những miếng dừa tươi thì khi sữa ủ xong, bạn rải lên mặt sữa chua một ít dừa non. Khi ăn, bạn kết hợp cùng thạch dừa, dừa nạo, dừa khô, chan miếng nước cốt dừa nữa thì quá tuyệt vời luôn
Xem thêm: Cách Làm Kem Cheese Ngon Khó Cưỡng
Sữa chua dẻo vị socola
Vị socola không bao giờ làm bạn thất vọng
Để làm sữa chua dẻo vị socola , bạn cần chuẩn bị bột cacao.Khi làm theo công thức công thức, bạn có thể cho khoảng 5-7 g bột cacao để tạo hương vị và tạo màu. Tùy hãng bột mà màu sắc đậm nhạt, vị đắng sẽ khác nhau.Lúc nếm thấy sữa không bị đắng, màu lên đẹp thì ủ xong cũng sẽ đẹp như thế, không mất màu.
Sữa chua dẻo phô mai
Sữa chua dẻo vị phô mai ngọt ngào
Với món ăn thanh thanh ngậy ngậy này, bạn chỉ việc thêm 2-3 viên phô mai vào hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc khi đang đun cho ấm. Bạn nhớ để phô mai về nhiệt độ phòng và liên tục khuấy để phô mai tan ra nhé. Các bước tương tự thì bạn làm như hướng dẫn bên trên nhé. Bạn có thể dùng bất cứ loại phô mai nào bạn thích nhé!
{{https://ecoeshop.vn/collections/to-giay}}
Vậy là bạn đã biết được cách làm sữa chua dẻo ngon, đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà rồi nhé! Không quá khó đúng không nào? Thưởng thức món sữa chua này cùng trái cây vào những ngày hè nắng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY