Tuổi thơ mỗi lần theo mẹ nấu bún riêu cua, ốc chuối, canh cá,... là sẽ được trông thấy con mẻ trong hũ sứ cũ, hương mẻ chua chua tỏa ra kèm theo những con mẻ trắng từ hạt cơm chắc chắn là một ký ức khó quên của bao thế hệ. Để có được hũ mẻ ngon, sạch, hãy cùng Ecoeshop học cách nuôi mẻ đơn giản tại nhà nhé!
Cách làm cơm mẻ đơn giản tại nhà
Nuôi cơm mẻ
Nguyên liệu làm cơm mẻ
100gr gạo tẻ
3 hũ thủy tinh hoặc hũ sứ
Cách làm mẻ
Nguyên liệu làm cơm mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem gạo tẻ đi vo sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo sau khi vo sạch bạn bỏ vào nồi, cho nhiều nước một chút. Khi nấu gạo thấy sôi thì chắt lấy nước cơm ra chén con. Sau đó vặn nhỏ lửa lại tiếp tục đun liu riu cho đến khi cơm chín mềm, tắt bếp cho cơm mẻ nguội.
Bước 3: Ủ mẻ
Múc cơm vào 3 hũ, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng, thêm một ít nước cơm khoảng 3-4 muỗng, đậy nắp lại, tuy nhiên lưu ý nên đậy nắp hở để cơm mẻ không bị thiu.
Đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5 -7 ngày thì mở ra kiểm tra.
Xem Thêm : Cách Làm Bao Thư Đơn Giản Tại Nhà
Bước 4: Thành phẩm
Cơm mẻ trắng và ngon
Nếu bạn muốn nuôi mẻ, từ 3 đến 5 ngày bạn lại cho một hũ cơm mới, vớt bớt cơm mẻ ra, nhớ là chọn cơm mềm nhão
Mẻ có mùi chua, thơm, mẻ màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá, canh riêu,... Trong nấu canh riêu, mẻ được sử dụng để cải thiện hương vị và tạo ra độ ngon đặc trưng của món canh này. Mẻ trong nấu canh riêu thường được làm từ các loại men tự nhiên như mẻ men bia hoặc mẻ men gạo. Cách nuôi mẻ rất dễ đúng không nào?
Cách bảo quản cơm mẻ
Cơm mẻ cần được bảo quản đúng cách
Để bảo quản mẻ gạo một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau đây:
Bảo quản mẻ ở nhiệt độ phòng ở môi trường khô ráo và thoáng đãng.
Tránh để mẻ gần các nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao.
Nếu bạn muốn giữ mẻ lâu dài hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đậy hũ kín và bỏ vào ngăn mát.
Đối với mẻ gạo, hãy nuôi mẻ định kỳ bằng cách thêm vào cơm mới sau mỗi lần sử dụng hoặc khoảng cách thời gian nhất định.
Kiểm tra mẻ thường xuyên để đảm bảo rằng nó không bị mốc, hư hỏng hoặc biến đổi không mong muốn.
Nếu thấy mẻ có màu sắc hoặc mùi lạ, hãy loại bỏ và bắt đầu lại với một mẻ mới.
Để mẻ hoạt động tốt nhất, hãy sử dụng mẻ thường xuyên trong các công thức nấu ăn hoặc các món ăn cần mẻ.
Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc bảo quản này, bạn có thể giữ cho mẻ gạo của mình hoạt động tốt và đảm bảo rằng món ăn của bạn luôn ngon và bổ dưỡng.
Nếu thiếu mẻ, một vài món ăn có thể sẽ mất đi hương vị đặc trưng của nó. Hy vọng với những chia sẻ cách nuôi mẻ vừa rồi của Ecoeshop, bạn đã có kinh nghiệm làm được một hũ mẻ thơm ngon trong gian bếp của mình. Chúc các bạn thành công với công thức làm mẻ của Ecoeshop nhé!