Nếu bạn là một “fan” của chè bưởi và từng tìm hiểu cách làm chè bưởi, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua các cách sơ chế cùi bưởi hết bị đắng siêu đơn giản mà vẫn vô cùng hiệu quả dưới đây. Để nấu chè bưởi ngon thì cách sơ chế cùi bưởi rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm được. Nếu không biết cách sơ chế thì cùi bưởi sẽ rất dễ bị đắng làm và làm ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ thành phẩm của bạn. Cùng Ecoeshop xem ngay những bí quyết sơ chế cùi bưởi không bị đắng này nhé!
Cách sơ chế cùi bưởi không cần phèn chua
Cách sơ chế vỏ bưởi không cần phèn chua
Phèn chua có tính acid yếu, có tác dụng làm sạch, khử hết các vị the, đắng của cùi bưởi. Bên cạnh đó, phèn chua cũng làm cho cùi bưởi trở nên giòn hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng phèn chua hợp lý sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe. Vậy nên hãy học cách sơ chế cùi bưởi mà không cần phèn chua dưới đây để đảm bảo an toàn nhất nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi hồng da xanh
- Nước sôi
- Bột năng
- Đường
- Muôi múc, tô đựng,...các dụng cụ bạn có tham khảo trên Ecoeshop – trang wed chuyên bán những vật dụng thân thiện môi trường.
Cách sơ chế cùi bưởi
Cách sơ chế cùi bưởi siêu đơn giản
- Bước 1: Bạn nên chọn mua bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Vì bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ, sẽ bị đắng và ăn không ngon. Sau đó bạn lọc lấy cùi bưởi và cắt phần cùi thành hạt lựu.
- Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để cho nguội bớt thì bóp kiệt nước. Nếu thấy cùi xẹp không phồng trở lại thì được. Nếu cùi vẫn phồng trở lại thì lặp tiếp tục làm lại tương tự 1-2 lần nữa cho đến cùi thật khô.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn đem cùi bưởi ra xả lại bằng nước lạnh cho rắn, ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút rồi bóp kiệt nước, lặp lại động tác này 2 lần cho cùi bưởi thật khô. Nếm thử thấy cùi không có vị the đắng là được.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp đun nóng, bạn cho 50g đường vào đun chảy thì cho thêm một chút nước đun đến khi đường chuyển màu caramen thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho 50g đường và 120ml nước vào, đun sôi. Sau đó tắt bếp, chờ nước đường còn ấm ấm thì cho 80g bột năng vào quậy đều. Tiếp đó, trút toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào. Dùng thìa đảo đều cho bột năng ngấm hết vào cùi.
- Bước 5: Cho tiếp 200g bột năng vào hộp nhựa hoặc âu lớn, sau đó trút hết cùi bưởi vào rồi xóc đều cho bột bám đều vào cùi bưởi. Tiếp tục cho cùi bưởi vào nồi nước sôi luộc lại cho đến khi cùi bưởi trong là được.
Cách sơ chế cùi bưởi bằng nước muối loãng
Cách sơ chế vỏ bưởi bằng nước muối loãng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi hồng da xanh
- Nước muối loãng
- Bột năng
- Đường
- Muôi múc, tô đựng,...các dụng cụ bạn có tham khảo trên Ecoeshop – trang wed chuyên bán những vật dụng thân thiện môi trường.
Cách sơ chế cùi bưởi
- Bước 1: Cũng là một cách hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi mà không cần dùng đường phèn, bạn có thể ngâm cùi bưởi với nước muối pha loãng qua đêm hoặc 3 – 4 tiếng. Thay nước ngâm ít nhất 3 lần và sau mỗi lần ngâm thì bạn vớt ra bóp cùi bưởi thật khô để tinh dầu ra hết. Lưu ý, với cách này, bạn nên cho muối vừa phải tùy cào lượng cùi bưởi để không bị mặn.
- Bước 2: Sau khi ngâm nước muối loãng xong, bạn đem cùi bưởi luộc lại với nước nóng một lần nữa, cho ra thau đá rồi sên với đường là được.
Cách sơ chế cùi bưởi với phèn chua
Cách sơ chế cùi bưởi với phèn chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bưởi hồng da xanh
- Bột năng
- Đường
- Phèn chua
- Muôi múc, tô đựng,...các dụng cụ bạn có tham khảo trên Ecoeshop – trang wed chuyên bán những vật dụng thân thiện môi trường.
Các bước sơ chế cùi bưởi
- Bước 1: Bạn cắt bỏ hết phần vỏ bưởi màu xanh, chỉ lấy phần cùi màu trắng, sau đó cắt cùi bưởi thành những miếng hình hạt lựu.
- Bước 2: Cho cùi bưởi vào chậu nước bóp thật kỹ rồi đổ nước đi, thêm nước sạch và bóp nhiều lần để loại bỏ hết chất đắng của cùi bưởi. Sau đó bạn đổ nước vào chậu, thêm chút muối, phèn chua cùng với cùi bưởi và ngâm qua đêm, bước này sẽ làm cho cùi bưởi hết vị đắng.
- Bước 3: Cùi bưởi sau khi đã ngâm xong thì đổ ra rồi rửa lại cho sạch, để cho ráo nước và cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2 phút là đổ ra rổ.
- Bước 4: Cho cùi bưởi vừa luộc vào tô, thêm 1/2 lượng đường và trộn đều, ướp cùi bưởi khoảng 3 tiếng cho ngấm đường, như vậy cùi bưởi sẽ ngon và đậm vị hơn.
- Bước 5: Cùi bưởi sau khi đã ngấm đường thì đổ ra chảo, bật bếp và xào khoảng vài phút cho nước đường rút hết vào cùi bưởi là tắt bếp.
{{https://ecoeshop.vn/collections/tui-giay}}
Một số lưu ý khi sơ chế cùi bưởi
Với cách sơ chế cùi bưởi này, bạn nên chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Nếu sơ chế cùi bưởi nấu chè, bạn không nên cắt sát vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong sẽ khiến cùi rất đắng và còn bị dính gân, làm món chè không ngon. Nếu dùng bột năng trong quá trình sơ chế cùi bưởi, cần dùng một lượng phù hợp với lượng cùi bưởi thì cùi mới có được độ giòn dai ngon nhất.
Hy vọng những thông tin và cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng của Ecoeshop đã giúp bạn tự tin trổ tài nấu chè bưởi ngon ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thực hiện thành công.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY