Nếu bạn chưa biết “trổ tài” làm món tráng miệng nào cho gia đình vào dịp cuối tuần thì trong bài viết hôm nay, ECOESHOP sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm một món tráng miệng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe chị em mình. Đó là Sữa chua Hạt Đác.
Hạt đác là gì?
Hạt đác (hay còn gọi là hột đác) được biết đến là một loại hạt màu trắng đục, dẻo, mềm và ăn khá ngon, có vị bùi bùi, béo béo xen lẫn giòn dai.
Có rất nhiều cách để chế biến loại hạt này như ăn kèm với các loại chè, rim đường để ăn riêng hoặc nấu với nước dừa để ăn với đá… Trong đó, sữa chua hạt đác là cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị chua ngọt đậm đà, bắt miệng.
Hạt đác là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe chúng ta.
Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
Nhiều chị em vẫn lầm tưởng hạt đác là tên gọi khác của hạt thốt nốt. Tuy nhiên, vì có hình dáng và màu sắc khác giống nhau nên có sự nhầm lẫn thế này cũng là điều dễ hiểu. Ở phần này, ECOESHOP sẽ giúp bạn phân biệt nhanh hai loại hạt này nhé.
- Mùi hương: Hạt đác bình thường không có mùi, trong khi hạt thốt nốt sẽ mang mùi thơm rất nồng.
- Hình dạng: Hạt đác hạt thường nhỏ hơn chút, có màu trắng đục mịn, trong khi hạt thốt nốt to và có màu trắng trong.
- Hương vị: Hạt trái đác có phần cùi hình bầu dục, dẻo cứng và đặc ruột. Khi ăn thì hạt đác vừa giòn vừa dai. Còn thốt nốt ăn gần giống như hạt của trái dừa nước, mềm và dẻo hơn.
Hạt đác và hạt thốt nốt có nhiều điểm giống nhau nên chúng ta rất hay nhầm lẫn.
Lợi ích khi ăn hạt đác mỗi ngày
Dưới đây là 6 công dụng của hạt đác đối với sức khỏe chúng ta:
- Giảm cân: Không chỉ là một món tráng miệng giải nóng, hạt đác còn tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể giảm cân lành mạnh.
- Hỗ trợ điều trị viêm khớp: Bên trong hạt đác có chứa galactomannan - một loại carbohydrate tốt cho xương khớp. Cụ thể, hợp chất này có tác dụng giảm đau do viêm khớp hiệu quả, và được sử dụng trong điều trị viêm khớp.
- Ngăn ngừa loãng xương: Bên cạnh việc giảm đau, giảm sưng khớp, ăn hạt đác đều đặn cũng cải thiện hoạt động xương khớp và ngăn ngừa loãng xương thường gặp ở người lớn tuổi.
- Điều hòa huyết áp: Người mắc bệnh huyết áp thường có hàm lượng Kali thấp hơn người bình thường. Do đó, ăn hạt đát mỗi ngày giúp cân bằng lượng Kali trong cơ thể, hỗ trợ ổn định huyết áp.
Ăn hạt đác đúng cách đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mách bạn cách làm sữa chua hạt đác đúng chuẩn, ngon như ngoài hàng
Ngay bây giờ, cùng ECOESHOP tìm hiểu cách làm sữa chua hạt đác đơn giản, dễ thực hiện nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700ml sữa tươi không đường.
- 1 hũ sữa chua không đường.
- 100g đường cát.
- 150g sữa đặc.
- 150g hạt đác.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt đác
Trên thị trường, có vô vàn loại hạt đác từ non mềm đến già cứng. Do thế, tùy vào sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn các loại hạt thích hợp.
Sau khi mua hạt đác về, bạn nên rửa sạch hạt qua tối thiểu 3 lần nước sạch để loại bỏ đi lớp nhớt.
Lưu ý:
- Bạn cần phải rửa sạch nhớt của hạt đác, nếu không hạt đác thành phẩm sẽ rất nhanh hỏng và biến đổi chất lượng.
- Nếu mua hạt đác về nhưng chưa chế biến ngay, bạn cần bảo quản hạt trong ngăn mát tủ lạnh vì nếu nhiệt độ cao, hạt đác dễ nhớt và hỏng nhanh.
- Có thể làm sạch hạt đác bằng cách đun 2 - 3 phút trong nồi nước muối loãng. Cách làm này có thể loại bỏ luôn cả mùi “ngai ngái” khó chịu của hạt.
- Rửa sạch hạt đác với nước đến khi hạt không còn nhớt nữa.
Bước 2: Chế biến hạt đác
Cách chế biến hạt đác phổ biến nhất là rim hạt đác với đường. Người ta sẽ đun hạt đác tươi, đã được làm sạch với đường. Nếu thích, có thể bổ sung thêm các loại hoa quả khác nhau vào rim cùng để tăng hương vị của hạt.
Công thức rim như sau: Đun sôi 300 ml nước với 100 gram đường, cho hạt đác vào rim khoảng 10 – 20 phút cho thấm vị.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Giòn Ngon Tại Nhà
Chú ý:
- Không nên nấu ở lửa lớn, chỉ nên nấu ở lửa nhỏ để hạt đác có thể ngấm được đường và hương vị của loại quả mà bạn mong muốn.
- Hạt đác rim xong có thể được dùng làm các món ăn mát lạnh ngày hè như chè hạt đác, sữa chua hạt đác,...
Bước 3: Làm sữa chua
Đun nóng sữa tươi đến khi hơi nóng thì cho tiếp sữa đặc vào khuấy đều cho tan. Đợi sữa nóng hơi sủi bọt lần nữa thì tắt bếp. Để nguội xuống khoảng 50 – 60 độ C thì đổ thêm sữa chua vào, khuấy đều tay.
Đổ sữa chua vào hũ, đậy kín. Đặt vào thùng ủ. Đậy kín nắp và để qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng cho sữa chua lên men trọn vẹn.
Bước 4: Thưởng thức
Lấy sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng. Khi ăn, cho hạt đác vào chung và thưởng thức.
Sữa chua hạt đác là một món ăn bắt miệng ngày hè.
Cách bảo quản hạt đác
Hạt đác sau khi rim xong, nếu chưa dùng hết, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cụ thể, hạt đác có thể được bảo quản trong vòng 10 ngày đến 1 tháng.
Tuy nhiên, nếu bạn không có tủ lạnh thì hãy ngâm chúng trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ phòng. Mỗi ngày, bạn cần rửa lại hạt đác và thay nước sạch mới. Với cách bảo quản này thì bạn có thể giữ hạt đác đến 2 tuần.
Xem thêm: Cách Làm Trà Gạo Rang Đơn Giản, Bạn Biết Chưa?
Hy vọng những thông tin về sữa chua hạt đác trong bài viết này bổ ích với bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo từ ECOESHOP nhé!
{{https://ecoeshop.vn/collections/in-hop-giay-theo-yeu-cau}}
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY