Kem trà xanh với hương vị thanh mát, dịu nhẹ cùng màu sắc xanh cuốn hút sẽ là món ăn tráng miệng cực hấp dẫn dành cho bạn và gia đình vào những ngày oi bức hay dịp cuối tuần sum vầy. Hãy cùng tìm hiểu xem kem trà xanh có nguồn ngốc từ đâu và cách làm kem trà xanh tại nhà như thế nào cùng Ecoeshop để có ngay món tráng miệng hấp dẫn tại nhà nhé!
Kem trà xanh có thành phần bắt nguồn từ đâu?
Kem trà xanh là một món ăn nổi tiếng
Đôi khi tên kem trà xanh (green tea ice cream) và “kem matcha” (matcha ice cream) thường được các nước khác sử dụng gọi chung cho món kem này. Nhưng ở Nhật Bản, hầu như luôn được gọi là kem matcha. Vậy matcha là gì? Đây là bột trà xanh nguyên chất của Nhật Bản. Chúng là loại trà chính dùng trong nghi lễ trà đạo của Nhật từ khâu pha chế cho đến thưởng thức.
Theo các nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng, thường xuyên sử dụng bột matcha hoặc các loại thực phẩm được chế biến từ chúng sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường tuổi thọ, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, tốt cho làn da, thư giãn tinh thần.
Ngày nay, matcha cũng được dùng làm hương liệu hay chất tạo màu cho thực phẩm, ví dụ như bánh mochi hay mì soba, kem trà xanh… Matcha là loại bột tinh khiết hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường.
Cách làm kem trà xanh thơm ngon bổ dưỡng
Kem trà xanh với màu xanh mát mắt, hương thơm đặc trưng từ bột matcha đã chinh phục không ít tín đồ. Những ngày thời tiết nắng nóng, thưởng thức món kem này sẽ mang đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái và thư giãn. Kem trà xanh cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe do sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên bạn hãy tự tin học công thức làm kem trà xanh cùng chúng tôi nhé!
Làm kem trà xanh chiêu đãi gia đình thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được một cốc kem trà xanh chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 1 muỗng canh bột trà xanh matcha
- 3 muỗng canh nước nóng
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 5 muỗng canh đường cát trắng
- 180ml sữa tươi nguyên chất
- 175gr heavy cream
- Dụng cụ: máy đánh trứng, âu trộn, tô, chén, nồi, bếp…và cốc, thìa để trình bày kem mà bạn có thể tham khảo chúng trên Ecoeshop - một trang web uy tín chuyên bán những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Hòa Tan Bột Trà Xanh
Chúng ta đổ nước nóng và bột trà xanh matcha vào thau, sau đó từ từ trộn nước nóng và bột trà xanh matcha lại với nhau sao cho thật hòa tan, sánh mịn, khuấy đều sau khi bột tan rồi để nguội trước khi sử dụng.
- Bước 2: Đánh Bông Trứng Gà
Cho lòng đỏ trứng gà vào âu, thêm 2 muỗng canh đường cát rồi dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi trứng gà chín, bông mịn và không bị tanh, thế là chúng ta đã có hỗn hợp bông kem vô cùng thơm ngon.
- Bước 3: Đun Ấm Sữa Tươi
Cho 180 ml sữa tươi, 3 muỗng đường còn lại vào nồi, đun đến khi sữa nhả hơi khói thì chỉnh lửa nhỏ, thêm hỗn hợp trứng đánh bông vào cùng, vừa đun khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, sau đó bạn để nguội.
- Bước 4: Đánh Bông Heavy Cream
Bạn dùng máy đánh trứng đánh bông kem heavy cream rồi thêm vào hỗn hợp trứng sữa. Sau đó, bạn thêm bột matcha đã hòa tan vào, khuấy để tạo mùi và tạo màu cho kem thật đẹp mắt.Vậy là chúng ta đã có hỗn hợp kem trà xanh cực kì hoàn hảo.
- Bước 5: Làm Đông Kem Trà Xanh
Bước cuối cùng chúng ta đổ hỗn hợp kem vào khuôn, cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng. Khi cho kem vào tủ lạnh, cứ cách 45 phút một lần, bạn nhớ lấy khuôn kem ra, dùng đũa trộn đều cho để kem được tơi, xốp. Thao tác này bạn thực hiện đến khi kem đông nhé, cuối cùng chúng ta chỉ cần chờ đợi và thưởng thức thôi nào!
Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Kem Bơ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
Một số lưu ý nho nhỏ về thành phẩm kem trà xanh
Thành phẩm kem trà xanh thơm ngon
- Về màu sắc của kem: kem trà xanh đúng lượng nguyên liệu sẽ có màu xanh dịu nhẹ đẹp mắt của trà.
- Về hương thơm của kem: hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ, sảng khoái của matcha
- Về hương vị của kem: vị trà xanh đắng, chát nhẹ quyện trong độ béo thơm của trứng và sữa. Kem không bị dăm đá mà dẻo mịn, sánh đều.
Một số lưu ý trong các bước làm kem trà xanh
Một số lưu ý trong các bước làm kem trà xanh
- Bản chất bột trà xanh là lá trà sấy khô nên rất khó hòa tan. Bạn lưu ý nên sử dụng nước sôi để hòa tan và khuấy đều cho bột tan hoàn toàn rồi mới sử dụng. Tránh trường hợp bột bị vón cục kem sẽ bị đắng và sượng.
- Dụng cụ làm kem cần được khử trùng và lau ráo nước, đặc biệt là máy đánh trứng và âu trộn. Vì trứng khi dính nước sẽ bị tanh và nhanh hỏng.
- Bột trà xanh dùng tạo mùi, tạo màu và vị cho kem nhưng bạn lưu ý không dùng quá nhiều sẽ làm kem bị đắng, chát.
{{https://ecoeshop.vn/collections/giay-ve-sinh-va-tui-rac}}
Từ trước tới nay, món kem trà xanh tươi mát này là một thực phẩm rất phổ biến ở Nhật Bản. Bởi người Nhật cho rằng đây là một món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào và sảng khoái sau mỗi bữa cơm truyền thống tại xứ sở hoa anh đào. Cũng chính nhờ vào hương vị đặc biệt hấp dẫn và thành phần giàu dinh dưỡng mà kem trà xanh đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới trong những năm qua, kể cả Việt Nam.
Bạn hãy thử ngay cách làm kem trà xanh tại nhà và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này. Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ yêu thích ngay món ăn tráng miệng hấp dẫn này đấy. Ecoeshop chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY