Gần đây, cà phê Cold Brew là một loại thức uống “nổi đình nổi đám” trong giới Barista và những người đam mê cà phê. Cách chế biến Cold Brew tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật và tỷ lệ chuẩn xác. Nếu bạn muốn tự mình tạo ra một mẻ Cold Brew chất lượng thì hãy để ECOESHOP mách bạn cách làm cà phê Cold Brew đúng chuẩn quán cà phê nhé!
Cà phê Cold Brew là gì?
Cà phê Cold Brew, hay còn gọi là cà phê lạnh, là loại cà phê được pha bằng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ thường. Thời gian “ủ lạnh” cà phê thường kéo dài tối thiểu 12 tiếng và tối đa 24 tiếng. So với cà phê nóng thông thường, cà phê lạnh có hương vị thơm ngon, đậm đà và ít chua hơn hẳn.
Cold Brew được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì rất dễ uống.
Lợi ích của cà phê Cold Brew với sức khỏe con người
Tương tự cà phê được pha chế bằng nước sôi, cà phê Cold Brew cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe:
- Giúp tỉnh táo, tập trung và cải thiện tâm trạng: Cold Brew chứa hàm lượng cafein nhất định, cho nên nó giúp kích thích thần kinh hoạt động năng suất hơn, cơ thể tỉnh táo hơn, qua đó gia tăng hiệu suất công việc. Do đó, hãy khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng bằng cách uống ngay một ly Cold Brew vào mỗi buổi sáng để tập trung hơn.
- Tăng cường khả năng trao đổi chất: Caffeine được đánh giá là chất có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Có thể thấy, caffeine giúp làm tăng khả năng đốt cháy mỡ tự nhiên và tăng tỷ lệ trao đổi chất ngay cả khi nghỉ ngơi.
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim: Uống Cold Brew không đường giúp ổn định lượng đường trong máu, tránh các bệnh nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những người có tiền sử huyết áp thì không nên sử dụng Cold Brew vì có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
- Tránh tác động xấu đến dạ dày: Đối với các bạn có bệnh lý liên quan dạ dày, khi uống cà phê thường sẽ có hiện tượng trào ngược rất khó chịu. Bởi lẽ, trong cà phê có tính axit cao. Nhưng Cold Brew lại khác, vì hàm lượng axit trong Cold Brew rất ít nên chắc chắn không làm mất cân bằng hoạt động của axit trong dạ dày.
- Tăng tuổi thọ: Bên trong Cold Brew có đa dạng chất chống oxy hóa hiệu quả. Cho nên, uống Cold Brew đúng cách sẽ giúp chống lại các tác nhân gây hại, tác nhân gây ung thư từ môi trường. Qua đó, gia tăng tuổi thọ cho người sử dụng.
Uống Cold Brew đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hướng dẫn chi tiết cách làm cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà
Cold Brew là cách pha cà phê mới mẻ gần đây. Khi tìm hiểu về cà phê Cold Brew, nhiều người nghĩ đơn giản rằng chỉ cần cho nước vào cà phê và ủ lạnh là xong. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện đúng tỷ lệ, đúng phương pháp thì mẻ cà phê Cold Brew mới thơm ngon. Nào, hãy cùng ECOESHOP tìm hiểu cách làm cà phê Cold Brew nhé!
Xem thêm: Cách Làm Thạch Trái Cây Làm Topping Trà Sữa Ngon Mê Ly
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g bột cà phê.
- 2,5l nước.
Lưu ý: Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn 1 hoặc trộn nhiều loại cà phê với nhau trước ủ.
Chỉ cần nước và bột cà phê, bạn đã có một ly Cold Brew thơm ngon.
Chuẩn bị dụng cụ:
- Bình thủy tinh (để ủ).
- Miếng lọc.
- Hũ thủy tinh (để đựng thành phẩm).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho lần lượt từng đợt cà phê và nước lạnh vào bình theo tỷ lệ 1:10. Tức là, cứ 1g cà phê sẽ pha với 10ml nước. Sau đó, khuấy đều trong 5 phút trước khi “hãm” cà phê.
- Khuấy nhẹ cho cà phê hòa cùng nước trong 5 phút trước khi “hãm” cà phê.
- Bước 2: Dùng một miếng vải sạch che kín miệng bình. Hoặc nếu bình có nắp thì lấy nắm vặn chặt kín.
- Bước 3: Để lắng cà phê từ 12 - 24 tiếng ở nhiệt độ thường.
- Bước 4: Sau 12 - 24 tiếng, dùng vải lọc để lọc sạch lớp bã cà phê và thưởng thức.
Mách nhỏ: Bạn có thể thử uống cà phê Cold Brew cùng một chút đá viên và sữa tươi tùy thích để hương vị thêm phần béo ngậy.
Cold Brew có thể uống ngay hoặc pha thêm một chút sữa tươi để vị ngon ngọt hơn.
Bật mí mẹo hay cho một mẻ Cold Brew thơm ngon
Sau đây là một vài mẹo quan trọng giúp bạn tự thực hiện thức uống Cold Brew tại nhà đơn giản hơn:
- Thời gian ngâm bột cà phê càng lâu thì chất cà phê ra càng nhiều. Nhờ đó, hương vị cũng đậm đà hơn.
- Phải pha đúng tỷ lệ 1:10 thì mới đảm bảo lấy hết chất cà phê sau “hãm”.
- Cà phê Cold Brew có thể bảo quản lạnh và nên dùng hết sau 3 - 5 ngày để giữ được đúng hương vị nguyên bản.
- Có thể pha nhiều loại bột cà phê với nhau (tùy thích) để vị cà phê mới mẻ hơn.
{{https://ecoeshop.vn/collections/hop-giay-dung-thuc-an}}
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm vững cách làm cà phê Cold Brew đúng chuẩn hàng quán. Đồng thời, đừng quên đón đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tiếp theo từ ECOESHOP nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY