Những ngày gần đây, măng cụt đang là một nhân vật hot và viral trên tất cả các nền tảng mạng xã hội cũng như trong gian bếp của các chị em. Những món ăn như gỏi gà măng cụt, trà măng cụt trở nên rầm rộ khiến cho loại quả này hot hơn bao giờ hết. Đặc biệt là loại măng cụt xanh. Việc chế biến loại măng cụt xanh này cũng không hề dễ làm, chính vì thế hôm nay Ecoeshop sẽ mách bạn cách gọt măng cụt xanh vô cùng đơn giản giúp chị em có thể chế biến loại quả này ngay tại nhà nhé!
Cách sơ chế măng cụt đơn giản
Măng cụt xanh vô cùng hot dạo gần đây
Để gọt măng cụt xanh mà vẫn giữ được độ tươi, giòn thì các chị em nên gọt loại măng cụt nguyên quả khi mua về và chế biến thành món ăn luôn. Măng cụt gọt sẵn nếu như không bảo quản tốt dễ bị thâm hoặc không còn tươi giòn nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng cụt non
- Muối
- Chanh
Cách gọt măng cụt non
- Bước 1: Chuẩn bị nước chanh
Trước khi gọt vỏ thì bạn chuẩn bị một tô nước, sau đó vắt nước cốt chanh và cho 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.
- Bước 2: Gọt vỏ
Bắt đầu từ đầu măng cụt, sử dụng dao gọt từng lớp vỏ bên ngoài. Bạn gọt măng cụt dưới vòi nước chảy để măng cụt không bị thâm đen và không bị nhựa dính tay.
Tiếp tục gọt lớp vỏ tiếp theo. Lặp lại quá trình cho đến khi thấy được phần thịt bên trong. Tiếp tục dùng dao gọt tỉ mỉ ra, đến khi nào lộ ra hình bông hoa là phần ruột của măng cụt.
- Bước 3: Rửa sạch măng cụt
Sau khi đã gọt vỏ xong, hãy cho măng cụt vào tô nước chanh đã chuẩn bị. Sau đó chắt bỏ phần nước chanh đi, rửa lại măng cụt khoảng 2 lần với nước sạch.
Lưu ý: Măng cụt còn sống có thể gây kích ứng da và dẫn đến một số phản ứng dị ứng đối với một số người. Vì vậy, nếu khi ăn măng cụt mà xuất hiện một số dấu hiệu dị ứng thì dừng lại nhé!
Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Trà Măng Cụt Ngon Mê Ly
Thành phẩm
Măng cụt xanh sau khi gọt có màu trắng, giòn ngọt
Măng cụt xanh sau khi gọt vỏ sẽ có màu trắng tươi, không bị thâm nhiều và có độ giòn nhất định. Với cách gọt măng cụt xanh này, sau khi sơ chế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để làm món ăn như gỏi, các loại nộm với thịt. Với hương vị tươi mát, giòn giòn ngọt ngọt của măng cụt, khi kết hợp với các loại thịt, lá thơm và nước sốt,...chắc chắn sẽ trở thành những món ăn tuyệt hảo cho gia đình và trong những bữa tiệc.
Cách chọn và bảo quản măng cụt ngon
Cứ đến tháng 5, 6 hàng năm là mùa măng cụt lại về. Loại trái cây này tuy tốt cho sức khỏe lẫn sắc đẹp nhưng là một loại quả rất khó lựa chọn vì phần vỏ cứng và dày. Tuy nhiên không cần lo lắng bởi Ecoeshop sẽ mách bạn một vài mẹo để lựa chọn những quả măng cụt ngon nhất!
Chọn măng cụt ngon bằng mắt thường
Lựa chọn măng cụt ngon sẽ đảm bảo hương vị của món ăn
- Phần đáy của măng cụt: Bên dưới đáy có một bông hoa nhỏ, bạn cứ đếm xem bông hoa này có bao nhiêu cánh thì tương đương măng cụt có bấy nhiêu múi, càng nhiều cánh hoa thì càng có nhiều múi và quả sẽ không bị lép.
- Kích thước: Không nên ham quả to, bạn nên chọn quả măng cụt có kích thước nhỏ hoặc vừa. Bởi chúng sẽ có nhiều múi, ít hạt hơn.
- Cuống quả: Chọn quả có núm còn xanh vì đây là quả mới hái. Không chọn măng cụt có núm cuống bị thâm đen hay khô héo vì quả không còn tươi, bị kích chín và vị bị chua.
- Đối với quả chín: Ưu tiên chọn những quả có vệt mủ vàng bám ngoài vỏ vì chúng thể hiện dấu hiệu rằng ruột bên trong rất ngọt.
- Vỏ: Nên chọn quả có vỏ rám màu xám và sần sùi thì múi bên trong cũng sẽ ngon hơn. Đừng chọn những quả có măng cụt có phần vỏ đen bóng vì có thể vị sẽ không ngon.
Kiểm tra độ chín của măng cụt
Để biết măng cụt chín hay sống, bạn dùng tay ấn vào vỏ quả để kiểm tra măng cụt đã chín hay chưa. Vỏ măng cụt rất dày nên ấn mạnh tay chút cũng không ảnh hưởng tới phần múi bên trong. Nếu quả dễ ấn, mềm đều thì đó là quả chín, không bị hỏng. Còn nếu ấn vào thấy cứng thì có nghĩa là quả đó chưa chín. Nếu thấy chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì rất có thể vị trí mềm đã bị sâu hại, thối.
Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì măng cụt bị thấm nước. Phần múi nhạt dần, vỏ lại dễ bị xì mủ thấm vào múi không ngon.
Mẹo bảo quản măng cụt đúng cách
Măng cụt sau khi gọt có thể chế biến thành món ăn ngon
Đối với măng cụt chín, bạn lưu ý thời gian hoàn hảo để thưởng thức chúng như sau:
- Vỏ măng cụt có màu hồng đậm: Ăn sau khi mua về 2 ngày.
- Vỏ măng cụt màu hồng tím sẫm: Ăn sau khi mua về 1 ngày.
- Vỏ măng cụt màu tím sẫm: Ăn liền sẽ rất ngon.
Sau khi đã phân loại, đối với quả đã chín, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Còn đối với măng cụt còn xanh khi chưa chế biến ngay bạn có thể cho vào tủ lạnh để ngưng độ chín của quả.
Khi để trong tủ lạnh, bạn cho măng cụt vào túi nilon có đục lỗ. Bảo quản ở nhiệt độ 13 độ C thì có thể giữ được 2 – 3 tuần. Hoặc nếu cho măng cụt vào túi lyon kín để ở nhiệt độ 2 độ C thì giữ được đến gần 1 tháng.
{{https://ecoeshop.vn/collections/ly-giay}}
Với cách gọt măng cụt xanh mà Ecoeshop đã bật mí cho bạn. Sau khi đã sơ chế xong, bạn có thể cắt chúng thành những miếng nhỏ rồi chế biến theo sở thích của mình. Một gợi ý dành cho bạn chính là gỏi gà măng cụt, món ăn có hương vị hấp dẫn siêu hot dạo gần đây đó nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY