Học Cách Làm Gà Nướng Xá Xíu Chuẩn Vị

Nếu bạn đã từng xem phim Trung Quốc hoặc có cơ hội đi du lịch trên những con đường phố tại tại nơi đây, chắc chắn bạn đã từng gặp hai món nướng nổi tiếng là vịt quay Bắc Kinh và gà nướng xá xíu. Món gà nướng xá xíu là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị đặc trưng của xá xíu và sự thơm ngon của thịt gà nướng. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đậm vị truyền thống. Hôm nay hãy cùng Ecoeshop học cách làm món gà nướng xá xíu chuẩn vị nhé!

Tìm hiểu về món gà nướng xá xíu

Gà nướng xá xíu là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng Quảng Đông. Mặc dù nguồn gốc chính xác của món này không được biết đến rõ ràng, nhưng được cho là sự xuất phát từ các kỹ thuật nấu ăn truyền thống của người Hoa.

Gà nướng xá xíu

Từ "xá xíu" được dùng để chỉ một loại gia vị hoặc phương pháp chế biến thịt trong nướng hoặc quay. Xá xíu được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn Trung Quốc, như gà nướng xá xíu, thịt heo quay xá xíu cho đến các món xào, nấu lẩu, hoặc mì. Trong một hỗn hợp gia vị xá xíu bao gồm xíu mại và các loại phụ vị khác như nước tương, đường, mật ong, dầu mè, tỏi, tiêu và nước cốt dừa... Thịt gà sẽ được những bàn tay khéo léo ướp loại gia vị này và nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng sao cho đều tay, đến khi chín và da gà trở màu vàng nâu đẹp mắt, lúc đó gà đã chín.

Món gà nướng xá xíu thường được ăn kèm với cơm trắng, có thể được dùng làm bữa chính trong các bữa ăn như bữa trưa hoặc bữa tối. Hương vị thơm ngon đậm chất truyền thống không chỉ được ưa chuộng ở Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới.

Xem Thêm: Cách Làm Kẹo Dẻo Vị Quýt Tại Nhà Vô Cùng Thơm Ngon

Cách làm món gà nướng xá xíu

Đùi gà nướng xá xíu thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà 1 con (khoảng 1.5kg)

  • Xôi phồng 500 gr

  • Hành tím băm 50 gr

  • Hành băm 50

  • Tỏi băm 50 gr

  • Sốt xá xíu 100 gr

  • Mật ong 4 muỗng 

  • Nước tương 4 muỗng 

  • Dầu hào, dầu mè 2 muỗng 

  • Dầu ăn 10 ml

  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê

Cách chế biến gà nướng xá xíu

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà

Xát thịt gà qua gừng để khử mùi hôi

Thịt gà bạn có thể mua sắn, về sát muối rửa sạch. Cắt bỏ phần tuyến nhờn, phần mỡ xấu, rửa sách các vết bẩn bên trong thân gà, bạn dùng gừng đập dập, chà xát thân gà một lần nữa rồi để 10 phút sao cho thân gà ngấm gừng rồi rửa sạch với nước. Cách này sẽ giúp cho thịt gà bớt hôi.

  • Bước 2: Làm sốt ướp

Chuẩn bị 1 cái tô, bạn cho vào hành tím băm, tỏi băm, hành lá băm, hạt nêm, dầu mè, dầu ăn, nước tương, mật ong, dầu hào, sốt xá xíu, trộn đều rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

  • Bước 3: Ướp và nướng gà

Để gà được ngấm gia vị hơn, bạn dùng tăm xiên nhọn xăm đều vào thịt gà. Rưới nước sốt xá xíu lên và thoa đều khắp thân gà, ướp trong 20 phút.

Cho gà lên bếp nướng trong 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng đều thì tắt bếp. Trong quá trình nướng bạn có thể dừng khi trở mặt gà và dùng cọ quét thêm 1 lần nước sốt nữa để gà thấm gia vị hơn.

  • Bước 4: Làm chiên xôi

Cho xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra để ráo, như vậy là bạn đã có món xôi phồng để ăn kèm.

  • Bước 5: Thành phẩm

Hương vị của gà nướng xá xíu là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt ngào và đậm đà của gia vị, thơm ngon, ẩm mềm của thịt gà. Lớp vỏ ngoài của gà là đặc trưng màu vàng óng ả, ngon mắt và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào từ đường, mật ong và nước tương, kết hợp với vị cay nhẹ từ tiêu và hương thơm đặc trưng của tỏi. 

Xem Thêm: Bỏ Túi Mẹo Bảo Quản Mực Khô Mà Bạn Cần Biết

Lớp vỏ ngoài của gà là đặc trưng màu vàng óng ả, ngon mắt và hấp dẫn

Đặc biệt, nếu nướng bằng bếp than, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của khói vô cùng cuốn hút mà bạn sẽ không thể quên được. Mỗi lần thưởng thức món này, hình ảnh về những buổi sum họp gia đình, những bữa ăn tối vui vẻ quây quần và thậm chí những kỷ niệm về những chuyến du lịch đến vùng Quảng Đông, nơi món gà nướng xá xíu nổi tiếng, sẽ hiện về trong tâm trí, làm bạn nhớ mãi không quên.

{{https://ecoeshop.vn/collections/hop-ba-mia}}

Nhưng nhiều hơn thế, món gà nướng xá xíu cũng là biểu tượng cho sự kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và sự sáng tạo. Một kỳ công nấu nướng tinh tế, một phần của văn hóa ẩm thực Trung Quốc, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên khắp thế giới. Hãy theo dõi và liên hệ với Ecoeshop để cập nhật những bài viết và sản phẩm phân hủy sinh học mới nhất nhé!

 >>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Học Cách Làm Gà Nướng Xá Xíu Chuẩn Vị

Đang xem: Học Cách Làm Gà Nướng Xá Xíu Chuẩn Vị

0 sản phẩm
0₫
Đóng