Mẹo Để Thức Ăn Nóng Vào Tủ Lạnh Đúng Đắn, An Toàn Thực Phẩm

Để hoàn tất nhanh chóng công việc dọn dẹp, bếp núc, nhiều bạn thường có thói quen cho tất cả thực phẩm cần bảo quản vào tủ lạnh ngay cả khi nó vẫn chưa nguội. Tuy nhiên, thói quen này sẽ đem lại nhiều rủi ro về sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến gia đình bạn. Vì vậy hãy lưu ý về vấn đề để thức ăn nóng vào tủ lạnh sau cho đúng đắn để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc bạn nhé.

Bỏ đồ ăn nóng vào tủ lạnh có ảnh hưởng gì không?

Bỏ đồ ăn nóng vào tủ lạnh ngay sau khi vừa nấu xong là thói quen của rất nhiều người. Nếu bạn cũng có thói quen này hãy nhanh chóng thay đổi ngay để tránh những hậu quả khôn lường về sau. Bởi:

Giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, biến chất

Thực phẩm còn nóng, vừa nấu xong đã cho vào tủ lạnh, khi gặp nhiệt độ thấp sẽ dễ dẫn đến "sốc nhiệt". Khi đó thực phẩm có thể sẽ bị giảm bớt đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn có thể bị biến chất và gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn phải.

Ngoài ra, việc bỏ đồ ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ đột ngột. Sự chênh lệch nhiệt độ này là điều kiện rất lý tưởng để hơi nước ngưng tụ trong ngăn mát, khiến cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi và làm hư hỏng các thức ăn khác. Về lâu dài, tủ lạnh bị ẩm, đọng nước cũng sẽ tạo ra nấm mốc, gây mùi hôi thối khó chịu.

Dễ làm lẫn mùi thức ăn

Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ dễ lẫn mùi các món ăn với nhau

Khi bạn để đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh, hơi nóng từ món ăn sẽ bốc lên và tỏa đi khắp nơi và khiến cho các thực phẩm khác bị lẫn mùi món ăn đó. Vì vậy mà khi bạn tiếp tục thưởng thức món ăn đó, hương vị đã không còn được đảm bảo.

Xem Thêm: Cách Làm Hộp Giấy Đựng Thức Ăn

Phát sinh thêm chi phí

Việc bạn cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến cho nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên. Khi đó, thiết bị của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm giảm nhiệt độ gây tiêu tốn nhiều điện năng, từ đó cũng dẫn đến việc hóa đơn tiền điện "khổng lồ" gửi đến gia đình bạn vào cuối tháng.

Giảm tuổi thọ tủ lạnh

Bạn có biết cụ thể thì điều gì sẽ xảy ra bên trong chiếc tủ lạnh khi bạn cho thức ăn nóng vào không. Trước tiên thì nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên, sau đó tủ lạnh sẽ phải khởi động motor để điều chỉnh nhiệt độ bên trong trở về như mức nhiệt bạn đã cài đặt ban đầu. Việc khởi động và làm lạnh đột ngột như vậy sẽ khiến cho tủ nhanh bị xuống cấp và hư hỏng. Đồng thời tuổi thọ của tủ lạnh nhà bạn bị giảm một cách đáng kể.

Mẹo giúp bạn để thức ăn nóng vào tủ lạnh an toàn

Nếu bạn không có thời gian chờ và buộc phải đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, hãy cố gắng áp dụng các giải pháp sau đây, nó sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để làm nguội thức ăn:

Dùng hộp đựng thực phẩm

Cho thức ăn nóng vào hộp đựng trước khi bỏ vào tủ lạnh

Các món ăn nóng nên được đóng kín bằng cách cho vào hộp đựng thực phẩm đảm bảo chất lượng để cho vào tủ lạnh. Bạn có thể chọn các loại hộp giấy, hộp bã mía, khay giấy, khay nhôm,... Các loại hộp này sẽ giúp cho thực phẩm tránh được sự bay hơi nước, ngưng tụ thành giọt nước trong hộp. Và nó cũng có thể ngăn vi khuẩn, không khí rơi vào thức ăn, ngăn mùi hôi của thức ăn bao trùm tủ lạnh.

Nếu bạn bảo quản thức ăn bằng hộp nhựa thì sẽ tạo ra những phản ứng hóa học, khiến thức ăn bị biến đổi xấu, lúc đó khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vậy nên sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm xanh để vừa bảo quản được thức ăn tốt hơn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn so với các loại hộp nhựa giá rẻ trên thị trường.

Xem Thêm: Những Món Ăn Đêm Giao Thừa Cực Ngon Không Thể Bỏ Qua

Cho thức ăn vào tô giấy

Nếu đĩa thức ăn quá lớn (quá nhiều), hiệu quả làm lạnh nhanh của tủ lạnh sẽ không đạt được. Do đó, tốt nhất là bạn nên chia nó thành nhiều phần rồi cho vào tô giấy để lưu trữ trong tủ lạnh. Sau khi lấy đồ ăn ra sử dụng, nếu không hết bạn có thể cất chỗ thức ăn còn lại vào trong tô giấy khác nhau và cất lại vào tủ lạnh càng sớm càng tốt để đựng thực phẩm.

Cho thức ăn vào tô giấy trước khi bỏ vào tủ lạnh

Ngày nay, nhiều loại tô giấy chất lượng có khả năng chịu nhiệt tốt, giúp bạn bảo quản thức ăn hiệu quả hơn khi bỏ vào tủ lạnh. Tuy nhiên cần cân nhắc mua sản phẩm tại các đơn vị uy tín để có được tô giấy tốt nhất nhé.

Cho thức ăn vào đĩa giấy

Những chiếc đĩa giấy có độ to rộng và nông sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn. Đây là cách bạn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của nhiệt độ lạnh với thực phẩm, từ đó thực phẩm sẽ được làm lạnh nhanh hơn. Đảm bảo vừa tiết kiệm thời gian cho bạn mà thức ăn vẫn được bảo vệ tốt nhất.

{{https://ecoeshop.vn/collections/hop-giay-kraft}}

Hy vọng qua những chia sẻ mà bài viết gửi đến sẽ cho bạn típ hay trong việc bảo quản thức ăn tốt hơn mà vẫn đảm bảo được độ ngon, an toàn thực phẩm. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Mẹo Để Thức Ăn Nóng Vào Tủ Lạnh Đúng Đắn, An Toàn Thực Phẩm

Đang xem: Mẹo Để Thức Ăn Nóng Vào Tủ Lạnh Đúng Đắn, An Toàn Thực Phẩm

0 sản phẩm
0₫
Đóng