Là một trong những thiết bị nhà bếp rất quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Lò vi sóng đã trở thành một trong những công cụ đa năng từ rã đông, quay và hâm nóng các loại thực phẩm như thịt, cá,...Trong đó, rất nhiều anh chị em nội trợ và yêu nấu nướng thắc mắc liệu lò vi sóng nướng bánh được không. Hôm nay hãy cùng Ecoeshop tìm hiểu và trả lời câu hỏi này ngay nhé!
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng
Để hiểu lò vi sóng nướng bánh được không chúng ta sẽ tìm hiểu trước nguyên lý hoạt động của chúng. Trên thị trường hiện nay có hai dòng lò vi sóng phổ biến nhất đó là: lò vi sóng cơ bản và lò vi sóng kết hợp nướng.
- Đối với loại lò vi sóng cơ bản: Sử dụng sóng viba với tần số cao 2.45GHz có từ bộ phận nguồn phát sóng, sau khi đi qua ống dẫn sóng và đến khoang nấu. Các sóng viba này sẽ làm cho các phân tử nước trong thực phẩm chuyển động và tạo ra nhiệt để làm nóng thực phẩm trong thời gian cực kỳ ngắn.
- Đối với lò vi kết hợp sóng - nướng: Dùng thanh điện trở hoặc đèn Halogen để cấp nhiệt cho khoang lò và làm chín thực phẩm từ bên trong.
Nướng bánh bằng lò vi sóng được không?
Các lò vi sóng được tích hợp chức năng nướng có thể nướng bánh
Câu trả lời là có. Tuy nhiên không áp dụng cho lò vi sóng thông thường vì chúng chỉ có chức năng hâm nóng, vi sóng, rã đông nên không nướng bánh được. Loại lò này chỉ có công suất đủ để làm nóng thức ăn. Ngược lại, các dòng lò vi sóng được tích hợp chức năng nướng, tích hợp thanh điện trở và đèn Halogen thì có thể phù hợp để nướng bánh.
Xem thêm: Giấy Nến Và Cách Sử Dụng Chúng Sao Cho Hiệu Quả
Ưu điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng
Nướng bánh bằng lò vi sóng có những ưu điểm như sau:
- Lò vi sóng có kiểu dáng gọn gàng không chiếm diện tích cũng như cồng kềnh giống lò nướng chuyên dụng, giúp bạn tiết kiệm không gian bếp và tiết kiệm chi phí.
- Thích hợp để dùng cho gia đình khi nướng bánh với số lượng ít.
- Bên cạnh chức năng nướng thì bạn có thể tận dụng lò để thực hiện các chức năng khác, vô cùng hữu ích và tiện dụng.
- Thời gian nướng rất nhanh chỉ khoảng 15 phút là bánh đã chín.
- Những dòng lò vi sóng tốt còn có thể có chức năng đối lưu giúp bánh ra lò chín đều, thơm ngon, hấp dẫn.
Một số công thức nướng bánh bằng lò vi sóng siêu hay
Làm bánh mì bằng lò vi sóng
Bánh mì được nướng ở lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 300gr
- Men nở: 3gr
- Đường
- Bột canh
- Nước lọc
- Khuôn bánh từ kim loại, hoặc từ giấy cao cấp của nhà Ecoeshop.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm bột bánh
Cho 300g bột mì, 3g men nở, 1 thìa bột canh, 4 thìa đường vào trộn đều. Cho từ từ 100 - 120 ml nước vào tô bột, trộn đều và đậy lại ủ trong 30 phút.
- Bước 2: Nhào bột
Cho ít dầu ăn hoặc bột mì khô, nhào bột bằng tay hoặc bằng máy đến khi bột mịn, đàn hồi, không dính tay, có thể kéo thành lớp mỏng mà không bị rách thì hoàn thành.
- Bước 3: Tạo hình bánh
Chia bột thành các phần bằng nhau, sau đó vo thành một quả bóng, dùng cán dẹt và cuộn lại, bạn có thể sáng tạo những hình mà bạn thích.
- Bước 4: Ủ bột bánh
Tiếp tục ủ bánh lần 2, đậy nắp và để 1 tiếng cho đến khi bột nở to gấp đôi. Dùng tay ấn sâu vào bột để kiểm tra xem vết lõm vẫn như cũ là đạt.
- Bước 5: Nướng bánh
Cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 220 độ, nướng trong 25 phút, thấy bánh vàng giòn, chín đều là có thể ăn được.
Xem thêm: Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Đơn Giản Và Tiện Lợi
Làm bánh bông lan bằng lò vi sóng
Bánh bông lan từ lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu cho một bánh vừa:
- Bột mì (100gr)
- Bột bắp (30gr)
- Trứng gà (4 quả)
- Bột nở (3 muỗng)
- Đường (80gr)
- Sữa tươi không đường (100ml)
- Dầu ăn (50ml)
- Muối
- Vanilla
- Nước cốt chanh
- Khuôn bánh bằng kim loại hoặc tô giấy cao cấp, tô giấy kraft các bạn có thể tham khảo từ nhà Ecoeshop.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm bánh bông lan
Đầu tiên bạn tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng. Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó thêm dầu, chiết xuất vani, đường và đánh đều thành màu kem.
Trộn đều hỗn hợp bột mì, bột bắp, bột nở, muối và rây mịn hỗn hợp, cho từ từ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bột, đánh nhẹ đến khi xuất hiện bọt. Tiếp tục cho sữa vào trộn đều để được một bát bột vàng và mịn.
Đổ nước cốt chanh vào bát với lòng trắng trứng và đánh bông cho đến khi tạo thành bọt lớn, cho ít muối vào và tiếp tục khuấy cho đến khi bọt khí se lại. Tiếp tục cho 40 gam đường, đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng.
Trộn từng muỗng hỗn hợp lòng trắng trứng vào âu với bột, đảo thật nhẹ tay để tránh hỗn hợp rỗ khi nướng. Cuối cùng đổ vào khay có lót giấy nến.
- Bước 2: Nướng bánh
Trước khi nướng, làm nóng lò ở 170 độ C trong vòng 5-10 phút. Để đảm bảo nhiệt được phân bố đều.
Cho bánh vào lò. Nướng trong vòng 10-15 phút ở 180 ° C và có thể ăn ngay.
Một số điều cần lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng
Hộp giấy chất lượng của nhà Ecoeshop
- Nên tìm hiểu trước các loại bánh có thể nướng được với lò vi sóng. Bởi vì một số loại bánh cần yêu cầu dùng lò nướng chuyên dụng mới đúng hương vị và độ ngon.
- Không nướng quá nhiều bánh trong 1 lần nướng, điều này có thể dẫn đến bánh chín không đều.
- Cần canh thời gian và quan sát bánh khi nướng để đảm bảo độ chín đều.
- Nếu bạn đang ấp ủ mở cho mình một tiệm bánh nho nhỏ, đừng quên tham khảo các sản phẩm tô giấy, hộp giấy của nhà Ecoeshop. Những khuôn giấy cao cấp có khả năng chịu nhiệt tốt trong lò vi sóng, thân thiện với môi trường và giá cả phải chăng sẽ là những công cụ đắc lực cho doanh nghiệp của bạn.
{{https://ecoeshop.vn/collections/phu-kien}}
Như vậy Ecoeshop vừa chia sẻ cho các bạn câu trả lời lò vi sóng nướng bánh được không và một vài công thức nướng bánh bằng lò vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng làm bánh từ lò vi sóng và chiêu đãi gia đình ngay thôi nào. Liên hệ với Ecoeshop nếu bạn cần những sản phẩm cao cấp phân hủy sinh học phục vụ cho doanh nghiệp của riêng mình nhé.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY