Giấy Bạc Có Giữ Lạnh Không? Một Số Lưu Ý Sử Dụng Nên Biết

Giấy bạc là một trong các vật liệu quen thuộc thường xuất hiện trong gian bếp của người Việt.  Trong số những công dụng thực tế của sản phẩm, nhiều người thích sử dụng giấy bạc để bảo quản thực phẩm, nhất là giữ lạnh. Vậy thực sự giấy bạc có giữ lạnh không? Hãy cùng ECOESHOP tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm trong bài viết sau. 

Giấy bạc là gì?

Giấy bạc là sản phẩm làm từ kim loại

Giấy bạc, hay còn được gọi là giấy nhôm, là một sản phẩm có màu bạc ánh kim, được làm từ kim loại cán mỏng (thông thường là nhôm, ép mỏng ra thành từng tấm mỏng rồi cuộn lại hình tròn). Bạn có thể sử dụng giấy bạc cho nhiều mục đích khác nhau như đóng gói, bảo quản, giữ nhiệt, giữ lạnh,...  

Một số đặc điểm nổi bật của giấy bạc

Bạn dễ dàng phân biệt giấy bạc và các loại giấy khác bằng những đặc điểm cơ bản bên dưới:

  • Cách nhiệt: Giấy bạc có khả năng phản xạ ánh sáng và nhiệt độ rất tốt. Nhờ vậy, khi bảo quản thực phẩm bằng giấy bạc thì có thể làm giảm khả năng thấm nhiệt vào trong, ảnh hưởng đến chất lượng đồ dùng bên trong.
  • Có khả năng dẫn nhiệt cao: Mặc dù cách nhiệt hiệu quả nhưng nếu làm nóng liên tục bên ngoài thì phần thức ăn bên trong cũng dần nóng lên, rồi chín dần hoặc có thể dùng cho mục đích làm nóng lại thực phẩm.

Hiện tại, có hai loại giấy bạc cơ bản là:

  • Giấy bạc household: Có độ dày từ 0,01 mm đến 0,02 mm giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.
  • Giấy bạc industrial: Có độ dày từ 0,05 mm đến 0,1 mm, thường dùng cho việc bảo quản thực phẩm, đồ dùng trong công nghiệp.

Ứng dụng thực tế của giấy bạc

Giấy bạc có nhiều ứng dụng thực tiễn

Bên cạnh công dụng bảo quản thực phẩm, giấy bạc còn được sử dụng rộng rãi để:

  • Làm một số đồ trang trí cần thiết cho dịp lễ Giáng sinh, diễn văn nghệ,...
  • Đánh bóng đồ dùng bằng đồng hoặc kim loại dễ dàng.
  • Giúp chống nhiễu điện từ hiệu quả.

Giấy bạc có an toàn cho sức khỏe không?

Để sản xuất giấy bạc, nhà sản xuất lựa chọn loại nhôm tinh khiết cao (gần như tuyệt đối, 100%) nên không có nguy cơ gây hại với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên dùng đúng theo hướng dẫn để hạn chế nguy cơ sản sinh chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vậy giấy bạc có giữ lạnh không?

Giấy bạc giữ lạnh khá tốt

Câu trả lời là có. Nếu bạn bỏ đá hoặc bất kỳ thực phẩm lạnh ở trong giấy bạc, rồi bọc kín lại thì hãy an tâm rằng có thể giữ lạnh khá lâu (hơn 4 giờ). Theo đó, cách giấy bạc giữ lạnh rất đơn giản là quấn chặt thực phẩm, không cho không khí len vào. Điều này tạo ra một lớp màn chắn kín kẽ, bảo vệ khỏi không khí xâm nhập, làm giảm sự trao đổi nhiệt. Chính vì thế, thực phẩm bên trong không bị hư hỏng cũng như duy trì nhiệt độ ổn định, lạnh lâu hơn so với khi không bọc gì cả.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ rằng giấy bạc chỉ là cách giữ lạnh tạm thời khi mang thức ăn đi ra ngoài thưởng thức, như đi chơi, đi làm,... Còn nếu muốn bảo quản như đông lạnh thì có thể không cho hiệu quả như mong đợi, không thể nào hơn các túi giữ lạnh hoặc hộp cách nhiệt thông dụng.

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng giấy bạc giữ lạnh

Ưu điểm

  • Bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn gây hại.
  • Giảm bớt việc thoát nhiệt ra ngoài.
  • Ngăn mùi, khử mùi nếu bọc kỹ những thực phẩm có mùi khó chịu.
  • Tính tiện lợi cao, có thể dùng ngay khi cần thiết.
  • Có khả năng chịu nhiệt cao.

Hạn chế

  • Không giữ nhiệt quá lâu.
  • Không thể tái sử dụng.

Một số lưu ý quan trọng khi dùng giấy bạc giữ lạnh

Một số lưu ý quan trọng khi dùng giấy bạc giữ lạnh

Nếu muốn giữ lạnh thực phẩm bằng giấy bạc khi ra ngoài, bạn nên lưu lại một số lưu ý quan trọng sau:

  • Bọc kỹ thực phẩm, không để lại bất kỳ không gian trống nào nhằm hạn chế không khí, vi khuẩn,... xâm nhập vào.
  • Có thể dùng thêm hộp giữ nhiệt hoặc túi cách nhiệt để tăng hiệu quả giữ lạnh. 
  • Giấy bạc không thích hợp để bọc các thực phẩm có tính axit cao vì có thể sản sinh chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không chỉ thực phẩm có tính axit, nếu dùng nhôm đóng gói thực phẩm có độ mặn cao (như đồ muối chua) thì cũng bào mòn nhôm, sản sinh ra chất độc hại.
  • Hạn chế đặt giấy bạc trong lò nướng ở nhiệt độ cao bởi có thể gây ra tia lửa điện, nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Nhôm tan chảy ở nhiệt độ cao (thông thường là 660 độ C) nên nếu nấu quá nóng thì sẽ bị chảy ra, bám dính lên thức ăn.
  • Giấy bạc làm từ kim loại nặng nên trước và sau khi dùng, bạn nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

{{https://ecoeshop.vn/collections/phu-kien}}

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc giấy bạc có giữ lạnh không của hầu hết bạn đọc. Nhìn chung, giấy bạc là một công cụ không thể thiếu nếu mong muốn bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn, nhưng bạn nên chọn nơi cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn.

>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Giấy Bạc Có Giữ Lạnh Không? Một Số Lưu Ý Sử Dụng Nên Biết

Đang xem: Giấy Bạc Có Giữ Lạnh Không? Một Số Lưu Ý Sử Dụng Nên Biết

0 sản phẩm
0₫
Đóng