Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Đúng Điệu, Đơn Giản

Không chỉ có hương vị thơm ngon, sữa chua nếp cẩm còn là một món ăn tráng miệng giàu dưỡng chất, đặc biệt được nhiều người yêu thích trong tiết trời hè oi bức. Tuy nhiên, cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản, thành công thì không phải ai cũng biết. Nào, hãy cùng ECOESHOP tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao bạn nên ăn sữa chua nếp cẩm mỗi ngày?

Hiểu đơn giản, sữa chua nếp cẩm bao gồm 2 thành phần chính là sữa chua và nếp cẩm. Theo đó, những hạt nếp đều được lựa chọn và làm sạch kỹ càng để cho ra phần đáy xôi thơm ngon, tím sẫm bắt mắt. Cùng với đó, phần sữa chua phải được làm từ sữa tươi nguyên chất, vị thơm lừng xen lẫn chua nhẹ. Có thể nói, sự hòa quyện đặc biệt giữa 2 nguyên liệu này tạo ra một món ăn mát mát thích miệng. 

Trở lại với câu hỏi ăn sữa chua nếp cẩm tốt không thì đáp án là có. Cụ thể, lợi ích bạn nhận được sau khi ăn món này thường xuyên:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Hợp chất Ergosterol và Lovastatin trong men nếp cẩm giúp bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ… 
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếp cẩm còn có nhiều chất béo, vitamin B, vitamin E, canxi và photpho giúp kích thích lưu thông máu, hoạt động hệ tiêu hóa. Do đó, các chuyên gia khuyên người đau dạ dày, hay táo bón và phụ nữ mang thai nên ăn món sữa chua này đều đặn mỗi ngày. 
  • Phòng chống loãng xương: Sữa chua nếp cẩm bổ sung hàm lượng magie, photpho và canxi dồi dào. Cho nên, mọi nhà hãy bổ sung từ 1 - 2 hộp sữa chua nếp cẩm hàng ngày.   
  • Bổ sung máu cho cơ thể: Không chỉ tốt cho sức khỏe, khi ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên, màu sắc làn da cũng đều dần, căng mịn hơn. Cùng với đó, các nếp nhăn, vết chân chim cũng mờ hẳn. 

Sữa chua nếp cẩm là một món tráng miệng dinh dưỡng, thơm ngon và bắt miệng. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm

ECOESHOP tin rằng các bạn đã rất hào hứng và sẵn sàng bắt tay thực hiện món tráng miệng ngon lành này rồi đúng không nào? Vậy cùng làm ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu của món sữa chua nếp cẩm là: 

  • 1 lít sữa tươi không đường. 
  • 200g nếp cẩm. 
  • 100ml nước cốt dừa. 
  • ½ hộp sữa đặc. 
  • 1 hộp sữa chua. 
  • 1 bó lá dứa. 
  • 100g đường nâu (hoặc đường trắng). 

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sữa chua

  • Cho sữa tươi vào nồi, bắt lên bếp lửa riu riu. 
  • Khuấy đều tay đến khi thấy hơi nóng từ sữa thì tắt bếp ngay. 
  • Sau đó, đợi sữa nguội lại (còn khoảng 35 - 40 độ) thì cho hộp sữa chua vào và tiếp tục khuấy. 

Tốt nhất, nên dùng sữa tươi không đường để làm sữa chua để tránh biến đổi vị trong lúc nấu.

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Cho hỗn hợp sữa chua vừa làm xong vào từng hũ nhỏ. Tiếp theo, đổ ấm nước vào nồi cơm điện và xếp lần lượt từng hũ vào nồi. Đậy kín nắp nồi cơm điện và bật chế độ ấm (Warm) trong khoảng 15 - 20 phút rồi tắt điện, ủ trong 2 tiếng. 
  • Tiếp đến, cắm điện trở lại trong khoảng 15 - 20 phút nữa và ủ thêm 6 - 8 tiếng là xong.

Bước 3: Nấu nếp cẩm

  • Vo sạch nếp cẩm. Ngâm với 500ml nước ấm trong 4 - 6 tiếng rồi chắt nước. Sau đó, cho nếp cùng 600ml nước vào nồi nấu với lửa vừa. Đến khi nước sôi thì bạn cho lá dứa vào nấu cùng. 
  • Đến khi nước cạn, bạn vớt lá dứa ra. Cho 100ml nước cốt dừa và đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút, lửa nhỏ. 

Chọn nếp cẩm hạt to, tròn, căng bóng để đảm bảo hương vị xôi. 

Bước 4: Trang trí

  • Đợi đến khi xôi nguội, hãy bày biện ra ly. Tiếp theo đó là đổ sữa chua lên trên. 
  • Sau khi xôi nguội, bạn múc xôi ra ly và đổ sữa chua vào và thưởng thức ngay.  

Sau khi xôi nguội, sữa chua đủ men, bạn chỉ cần cho cả 2 vào ly là thưởng thức được ngay. 

Lưu ý khi làm và bảo quản món sữa chua nếp cẩm

Cách chọn nếp cẩm

  • Nên chọn hạt nếp cẩm có màu tím thẫm, phần bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng không quá lép mà vẫn tròn trịa. Hoặc chọn những hạt nếp cẩm cứng chắc, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn, bề mặt hạt không có mùn hay xuất hiện màu sắc khác lạ. 
  • Không nên mua hạt nếp cẩm có màu và mùi hương bất thường, có dấu hiệu bị ẩm mốc vì đây là nếp cẩm kém chất lượng.

Cách bảo quản sữa chua

  • Bảo quản sữa chua ở ngăn mát, nhiệt độ khoảng 8 độ C. 
  • Nên dùng hết sữa chua trong 2 - 3 ngày để đảm bảo độ ngon. 

{{https://ecoeshop.vn/collections/tui-giay}}

Hy vọng tất cả thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm vững cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon, khó cưỡng. Lần đầu tự mình làm sữa chua có thể gặp nhiều khó khăn trong công đoạn làm sữa hoặc nấu xôi. Tuy nhiên, ECOESHOP nghĩ rằng với các mẹo làm trong bài viết này, bạn sẽ có một mẻ sữa chua nếp cẩm thành công mỹ mãn. 

>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Đúng Điệu, Đơn Giản

Đang xem: Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Đúng Điệu, Đơn Giản

0 sản phẩm
0₫
Đóng