Sữa chua Hy Lạp là một trong những món ăn vặt, món ăn tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích. Có thể nói, sữa chua là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, cải thiện hoạt động tiêu hóa và đặc biệt là đem lại làn da sáng khỏe cho chị em. Nếu bạn muốn thử sức làm tại nhà nhưng chưa biết cách làm sữa chua Hy Lạp đúng điệu thì đừng bỏ qua bài viết này của ECOESHOP nhé!
Thông tin thú vị về sữa chua Hy Lạp
Bạn biết gì về sữa chua Hy Lạp? Cùng ECOESHOP tìm hiểu nhiều thông tin bất ngờ ngay bên dưới:
- Hiểu đơn giản, sữa chua Hy Lạp là dạng sữa chua dinh dưỡng nhiều nhất, lấy từ phần kem sữa đặc, dẻo, giàu dinh dưỡng sau khi lọc rây lấy hết phần đạm whey.
- Sữa chua Hy Lạp là món tráng miệng truyền thống, phổ biến tại các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ.
- Sữa chua Hy Lạp được đánh giá là loại sữa chua giàu dinh dưỡng và ngon nhất trong tất cả các loại sữa chua vì lớp sữa dẻo mềm, mịn mượt hòa cùng hương vị ngậy thơm quyến rũ.
- Sữa chua Hy Lạp chứa đa dạng dinh dưỡng như năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin A và nhiều khoáng chất khác.
- Quy trình tạo ra mẻ sữa chua Hy Lạp chất lượng mất rất nhiều thời gian và trải qua quá trình tách nước cẩn thận nên sản phẩm thu về không nhiều. Do đó, sản phẩm có mức giá khá cao so với các loại sữa chua khác.
Sữa chua Hy Lạp có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Phân biệt sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường
Để giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn dinh dưỡng này, cùng so sánh giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường nhé:
Về kết cấu
- Sữa chua thường: Được lên men bằng nhiệt độ, thêm vi khuẩn có lợi nên có độ đặc cao và mịn.
- Sữa chua Hy Lạp: Có kết cấu cô đặc vì loại bỏ váng sữa và các chất lỏng khác.
Về thành phần dinh dưỡng
- Sữa chua thường: Lượng calo thấp, canxi cao, ít protein hơn, nhiều carbs và nhiều đường lactose hơn.
- Sữa chua Hy Lạp: Giàu protein, chứa ít carbs, ít đường lactose.
Sữa chua Hy Lạp chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe.
Về hương vị
- Sữa chua thường: Có tính axit cao hơn thế nên có hương vị thiên một ít chua nhiều hơn.
- Sữa chua Hy Lạp: Có bị béo, chua vừa phải nhưng không có vị ngọt.
Mách bạn cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon khó cưỡng
Ngay bây giờ, hãy cùng ECOESHOP bắt tay thực hiện món ăn này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để tạo ra một mẻ sữa chua hoàn hảo bao gồm:
- 1 lít sữa tươi nguyên chất.
- 150g sữa chua cái không đường.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một vài dụng cụ như vải lọc, thìa khuấy, âu và nồi cơm điện.
Hướng dẫn cách làm chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị
- Nếu sữa tươi và sữa chua đang để đông thì bạn hãy tiến hành rã đông về nhiệt độ phòng.
- Trụng tất cả dụng cụ qua nước sôi để sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sữa tươi trên bếp lửa riu riu, khuấy đều tay đến khi có hơi nóng bốc lên thì tắt bếp ngay.
- Để sữa nguội còn khoảng 35 - 40 độ (hoặc cho ngón tay vào thấy hơi ấm) thì đổ từ từ sữa chua cái vào và trộn đều.
- Cho từ từ sữa chua cái vào sữa tươi được đun ấm và tiến hành ủ.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, đậy nắp kín.
- Để ủ hỗn hợp trong 4 tiếng. Sau đó, bật chế độ làm ấm cho hỗn hợp trong 1 giờ. Cuối cùng ủ thêm 6 - 8 tiếng nữa.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Tiến hành lọc sữa chua qua rây và ủ lạnh thêm 2 - 4 giờ.
- Phần còn lại trên rây chính là sữa chua Hy Lạp ngon lành.
Nên bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh để giữ hương vị ngon lành được lâu.
Lưu ý cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà để có thành phẩm thành công
Để món sữa chua Hy Lạp đúng chuẩn, bạn cần đặc biệt ghi nhớ một vài lưu ý sau đây:
- Có thể tận dụng sữa chua bị nhớt để làm sữa chua cái. Tuy nhiên, nên chọn loại sữa chua không có gelatin hoặc pectin để đạt chất lượng tốt nhất.
- Đảm bảo khử trùng sạch sẽ mọi dụng cụ làm sữa chua để tránh vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến kết quả sữa chua sau ủ.
- Phần nước whey sau khi lọc xong có thể uống được nhưng phần nước này sẽ chứa rất nhiều acid nên các bạn gặp vấn đề dạ dày không nên uống.
- Sữa chua cái và sữa tươi phải ở nhiệt độ thường trước khi chế biến.
- Sản phẩm sữa chua Hy Lạp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng ngon nhất từ 1 - 2 tuần.
Sữa chua Hy Lạp đặc biệt phù hợp với các bạn theo chế độ ăn eat- clean.
Hy vọng toàn bộ thông tin kể trên đã cung cấp chi tiết cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản, dễ thực hiện cho bạn.
{{https://ecoeshop.vn/collections/phu-kien}}
Cùng với đó, để đảm bảo sữa chua được bảo quản tốt nhất, bạn cần tìm đúng dụng cụ đựng chất lượng. Do thế, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ giấy (như ly, cốc, tô…) thì còn ngần ngại gì nữa mà không ghé ngay ECOESHOP tại website https://ecoeshop.vn/ để “tậu ngay” bạn nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tiếp theo.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY