Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để mang những màu sắc đẹp mắt từ màu thực phẩm vào những món ăn của mình mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cho sức khỏe thì đừng lo lắng, hãy cùng Ecoeshop tạo ra nhiều màu sắc khác nhau bằng các nguyên liệu rau củ tự nhiên mà không cần phải dùng đến màu thực phẩm nhân tạo. Cùng vào bếp tìm hiểu cách làm màu thực phẩm tự nhiên từ nguyên liệu rau củ nhé!
Ưu điểm và nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên
Màu thực phẩm tự làm cũng có một số ưu nhược điểm
Khác với màu thực phẩm nhân tạo, màu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất từ động thực vật, chính vì vậy chúng khá an toàn đối với sức khoẻ người dùng. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những khuyết điểm, cụ thể sau:
Ưu điểm của màu thực phẩm tự làm
- An toàn tuyệt đối với sức khỏe của người sử dụng.
- Sử dụng dễ dàng để ra các màu sắc tự nhiên.
- Được chiết xuất từ tự nhiên nên bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn cho sức khỏe.
Nhược điểm của màu thực phẩm tự làm
- Sản xuất với số lượng hạn chế.
- Chi phí cao.
- Chỉ bảo quản và sử dụng được trong một thời gian ngắn.
- Giới hạn về các loại màu sắc khó pha trộn.
Một số nguyên liệu chế xuất thành màu tự nhiên đẹp mắt, an toàn
Phẩm Màu Tự Nhiên Đỏ
Nguyên liệu thiên nhiên tạo nên sắc màu rực rỡ
Màu đỏ giúp kích thích cảm giác thèm ăn và rất bắt mắt nên thường được ứng dụng trong các cửa hàng. Đa số các món bánh ngọt hay nước uống cũng có nhiều màu đỏ. Màu đỏ này thường được chiết xuất từ gấc, củ dền hoặc các loại trái cây có màu đỏ khác như: dưa hấu, thanh long, dâu tây, atiso đỏ, lựu,...
- Củ dền: Đây là loại củ để tạo ra màu đỏ đậm, rất đẹp nên được sử dụng nhiều trong làm bánh và pha chế. Còn dùng để tô điểm cho các món bánh hoặc thạch. Loại màu này dễ chiết xuất, tan hoàn toàn trong nước và thạch.
- Gấc: Gấc không chỉ cho màu đẹp mà còn có lợi cho sức khoẻ vì chưa nhiều tiền tố vitamin A. Gấc thường được làm thành bột hoặc sấy khô. Bạn có biết, màu gấc không tan trong nước chỉ tan được trong rượu và chất béo.
- Các loại trái cây như dưa hấu, thanh long, dâu tây, atiso đỏ, lựu… cũng cho màu đỏ với nhiều sắc độ khác nhau.
Phẩm Màu Tự Nhiên Vàng
Màu vàng được tạo nên nhờ các loại củ quen thuộc
Màu vàng có thể tạo ra trong các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như:
- Nhụy hoa huệ tây: Cho màu vàng bắt mắt được coi là nguyên liệu cao cấp vì giá thành cao nên không được dùng rộng rãi. Sử dụng nguyên liệu này tạo cảm giác thoải mái khi thưởng thức món ăn vì có mùi hương thoang thoảng của nhụy hoa.
- Củ nghệ: Loại củ này có lợi cho sức khoẻ nên được dùng để pha chế các loại thức uống như trà hoặc sinh tố. Ngoài ra, để làm các loại bánh thì củ nghệ thường được xây thành bột.
Phẩm Màu Tự Nhiên Xanh Lá Cây
Màu xanh tươi sáng được tạo nên từ các loại lá
Từ màu xanh đậm cho đến màu xanh nhạt thanh nhã đều được tạo thành từ các lá cây thiên nhiên. Có rất nhiều nguyên nhiên tạo nên nhóm phẩm màu này. Chẳng hạn như:
- Lá dứa (lá nếp): là loại lá gẫn gũi với mỗi người Việt Nam, chúng được dùng để nhuộm màu các loại bánh: thạch lá dứa, bánh đúc, bánh in, bánh da lợn,… Lá dứa, lá nếp rất được tin dùng do có độ bền màu cao và mùi thơm thoang thoảng.
- Bột trà xanh: Dựa vào lượng trà xanh và nước ít hay nhiều cho ra nhiều cấp độ màu sắc khác nhau. Bột trà xanh thường được dùng làm các thức uống, kem tươi hay món bánh tráng miệng hấp dẫn cả hương lẫn vị.
Phẩm Màu Tự Nhiên Đen
Màu đen được dùng trong một vài loại bánh
Phẩm màu tự nhiên đen cũng được dùng nhiều trong các loại bánh, nước uống quen thuộc. Cách tạo ra chúng đơn giản hơn những gì bạn nghĩ đấy. Những nguyên liệu có thể chiết ra phẩm màu đen như:
- Lá gai: Là nguyên liệu được dùng để nhuộm đen món bánh ít lá gai dẻo dai quen thuộc.
- Tinh than tre: sau quá trình đốt gỗ ở nhiệt độ cao ta sẽ thu được bột siêu mịn mượt của loại than hoạt tính này. Đây là một loại bột dùng để nhuộm thực phẩm rất đẹp và tốt cho sức khoẻ con người. Từ loại màu này có thể tạo ra ly latte, viên kem hay chiếc bánh độc đáo..
- Cà phê: có hương thơm độc đáo, dễ sử dụng và an toàn. Loại màu từ nguyên liệu này để nhuộm đen nhiều loại bánh và thức uống.
Phẩm Màu Tự Nhiên Nâu
Màu nâu từ các loại hạt và đường
Đường và cacao là 2 loại nguyên liệu thường được dùng để tạo phẩm màu tự nhiên nâu:
- Cacao: Mang đến màu sắc vô cùng tự nhiên. Dùng để làm nguyên liệu pha chế và làm bánh.
- Đường: Khi được đun nóng tạo thành caramen có màu nâu cánh gián. Đây là màu tự nhiên quan trọng không chỉ để tạo mùi thơm mà còn tạo màu cực kỳ đẹp.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Màu Thực Phẩm Tự Nhiên
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại củ tạo màu tùy thích
- Ray lọc, máy xay, muỗng, bát sạch để lấy nước màu ( mà bạn có thể tham khảo chúng trên Ecoeshop để có những dụng cụ làm từ nguyên liệu sinh học thân thiện với môi trường).
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch và để ráo nước
- Bước 2: Tiến hành các bước tạo màu
Mỗi loại rau củ quả sẽ có những cách sơ chế khác nhau. Dưới đây là cách làm màu thực phẩm của một số loại nguyên liệu điển hình bạn có thể tham khảo qua:
- Củ dền: Tiến hành gọt vỏ rồi cắt thành những khúc nhỏ. Sau đó bỏ vào nồi rồi đun từ 1-2 phút để tạo thành màu đỏ đậm. Cuối cùng, lọc qua rây để lấy màu.
- Lá dứa: Bắt đầu chọn những lá tươi nhất và tiến hành thái nhỏ. Tiếp đến dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc nước lá qua một chiếc khăn mỏng, vắt mạnh tay để ra hết nước. Để tinh chất lá dứa lắng xuống đáy ly bạn cần để ly lá dứa khoảng 2 tiếng. Sau đó nhẹ tay rót bỏ phần nước bên trên loại bỏ phần cặn ở dưới.
- Quả gấc: bỏ phần ruột gấc vào bát nước sôi dùng đũa khuấy đều, nước chuyển thành màu xám thì dùng rây lọc qua.
Mẹo Sử Dụng Phẩm Màu Tự Nhiên Lâu Hơn
Sau đây là một số mẹo hay giúp bạn bảo quản màu tốt nhất có thể sử dụng được vài tháng:
- Để nước màu sử dụng lâu hơn bạn cần pha một ít đường vào nước màu với 1 đường - 15 màu.
- Cho nước màu vào các khay đá bỏ vào ngăn đông, khi nào cần thì lấy ra sử dụng.
- Riêng màu lá dứa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng thời gian chỉ được 1 tuần.
- Bạn lưu ý, màu thực phẩm tự nhiên sẽ đẹp nhất khi mới được tạo. Tuy nhiên, phải chấp nhận rằng 1 số nguyên liệu làm màu thực phẩm tự nhiên sẽ lên màu nhạt.
{{https://ecoeshop.vn/collections/phu-kien}}
Qua bài viết này bạn đã thấy cách làm màu thực phẩm từ nguyên liệu tự nhiên cực kỳ đơn giản phải không? Hãy tiến hành thực hiện theo những hướng dẫn bên trên cùng Ecoeshop để thu được thành phẩm ưng ý nhất nhé. Phẩm màu tự nhiên an toàn, đẹp mắt này sẽ góp phần giúp cho những loại thực phẩm bạn chế biến ra thêm phần hấp dẫn đấy!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY