Với những ai sinh sống nhiều năm ở vùng đất than Quảng Ninh, chắc chắn không thể không biết món bánh mì mỏ. Những chiếc bánh mì nổi bật với phần vỏ vàng ruộm, đặc ruột, nhân nhiều, ngọt dịu và thơm phức đã khiến biết bao người no bụng, ấm lòng trước khi trở lại làm việc. Tính đến hiện tại, bánh mì mỏ Quảng Ninh trở thành thương hiệu, thành đặc sản của người thợ mỏ cũng như toàn bộ người dân Quảng Ninh, cực kỳ tự hào.
Bánh mì mỏ Quảng Ninh nổi tiếng từ bao giờ?
Bánh mì mỏ Quảng Ninh hết sức độc đáo
Theo nhiều thông tin, Mỏ Mạo Khê là nơi đầu tiên làm ra bánh mì, gắn liền với khu mỏ nên lấy tên đặt ngay là bánh mì mỏ. Đến những năm 90 của thế kỷ trước, các mỏ khác bắt đầu học tập công thức chế biến và đưa bánh mì thành món ăn giữa ca quen thuộc vì vừa tiện lợi, vừa giúp công nhân no bụng, bù lại sức lao động để tiếp tục công việc nơi mỏ sâu cực kỳ gian khổ.
Thoạt đầu, bánh mì sản xuất ở mỏ không nhằm mục đích để bán, kiếm tiền cho những nhà sản xuất mà chỉ đơn giản là mục đích tiếp sức cho những ai làm việc ở mỏ. Cụ thể, mỗi người thợ khi xuống lò sẽ nhận 1 suất ăn giữa ca, vừa nghỉ ngơi, vừa trò chuyện và thưởng thức 1 chiếc bánh mì, 2 hộp sữa.
Sau một thời gian, ngành công nghiệp khai thác than của Quảng Ninh ngày càng được biết đến nhiều hơn, nên qua chiếc bánh mì mỏ ở thời điểm hiện tại, người dân ở Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung có cơ hội chiêm nghiệm về sự phát triển vượt bậc của ngành than, thấm thía công lao của người dân làng mỏ.
Xem Thêm: Nồi Dưỡng Sinh Là Gì? 4 Thông Tin Hữu Ích Cần Biết
Sức hút của bánh mì mỏ Quảng Ninh đến từ đâu?
Dưới đây là những điểm nổi bật mà chỉ bánh mì mỏ mới sở hữu được:
Cách chế biến kỳ công
Quy trình làm ra một chiếc bánh mì cực kỳ vất vả
Để chiếc bánh mì mỏ đúng điệu, thơm ngon ra đời, phải trải qua 6 công đoạn chính bao gồm nhào bột, ủ bột, vê bánh, ủ lên men, rạch bánh và nướng bánh. Trước đây, người ta thực hiện nướng bánh bằng bếp than, lửa cháy hừng hực, nhưng nay được thay bằng bếp điện để tiết kiệm thời gian, công sức.
Thành phẩm tuyệt hảo
Một chiếc bánh mì mỏ Quảng Ninh đúng chuẩn với nguyên liệu được cân đo đong đếm kỹ càng, mặc dù không thêm bất cứ topping nào nhưng hương vị khi ăn cực kỳ độc đáo. Bạn cảm nhận rõ vị ngọt dịu của bột bánh, mùi thơm nồng nàn từ bơ, sữa hòa quyện với vị béo của trứng. Đặc biệt hơn, những chiếc bánh mì tại đây để nguội ăn càng ngon, hoàn toàn không bị khô cứng hay bị mùi bột lấn át mùi bơ sữa.
Ẩn chứa câu chuyện thấm đẫm tình người
Bánh mì mỏ - Chiếc bánh của tình thương yêu
Điểm thu hút của bánh mì mỏ Quảng Ninh chính là tình cảm của các chị em trong phân xưởng chế biến. Bởi lẽ, thông qua tình cảm sâu đậm đặt trong mỗi chiếc bánh mì, không chỉ giúp cho người thợ mỏ no nê, tiếp tục làm việc ở độ sâu hàng trăm nghìn mét, mà còn sưởi ấm trái tim bên trong lẫn cơ thể giá lạnh bên ngoài, khi đang sống tại nơi sâu của hầm lò lạnh, tối.
Có thể mua bánh mì mỏ Quảng Ninh ở đâu?
Nếu bạn muốn mua bánh mì mỏ đúng điệu thì có thể đến trực tiếp một số khu chợ nổi tiếng như chợ Hạ Long, lò bánh mì gần khu vực Mạo Khê, Cẩm Phả hay công ty than Hà Tu, Hà Lầm… Tất cả những chiếc bánh tại đây đều được làm thủ công hoàn toàn và được trang trí đẹp mắt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh mì mỏ Quảng Ninh bán bao nhiêu tiền?
Bánh mì mỏ có giá rất hợp lý
Giá bán trong xưởng chỉ 3.000 đồng/ổ nhưng nếu mua ở ngoài thì có thể cao hơn một chút, đâu đó 5.000 đồng/ổ. Nhưng nhìn chung, đây là mức giá hoàn toàn xứng đáng, phải chăng và tất nhiên hương vị tuyệt hảo, đáng tiền.
Xem Thêm: Bánh Trung Thu Đậu Phộng Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Chia sẻ của người nổi tiếng về bánh mì mỏ Quảng Ninh
Góp mặt trong một chương trình, ca sĩ Bích Phương - người gốc Quảng Ninh đã mạnh dạn chia sẻ ngay trên sóng truyền hình rằng trước kia, cô từng có ước mơ lớn lên đi làm công nhân mỏ than, tuy nhiên vẫn chưa có cơ hội.
Theo đó, lý do để ca sĩ gốc Quảng Ninh lựa chọn nghề nghiệp này là: “Quê em có rất nhiều mỏ than, thường thì các bạn sẽ ước mơ làm cô giáo, bác sĩ nhưng nhà em có chú làm trong mỏ, bánh mì của công nhân mỏ rất ngon. Lúc đó bánh mì ở trong xưởng đã trị giá 3.000đ/ổ, trong khi ở ngoài bánh mì thường chỉ 500đ/ổ. Cái bánh mì mỏ ngon đến nỗi em ước mơ được làm công nhân mỏ để được ăn bánh mì mỏ miễn phí. Và giữa các mỏ than thường hay có cuộc thi văn nghệ, hồi bé em đã thích hát và thường được cầm mic đứng giữa tốp ca. Vì thế em nghĩ sẽ làm công nhân mỏ để được ăn bánh mì mỏ, khi thi văn nghệ thì được đứng giữa cầm mic hát”.
{{https://ecoeshop.vn/collections/dia-giay}}
Hy vọng những thông tin về bánh mì mỏ Quảng Ninh kể trên hữu ích với bạn đọc. Đừng quên đón đọc các nội dung tiếp theo trên website ECOESHOP để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY