Tinh bột biến tính là một trong những nguyên liệu không còn quá xa lạ trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm. Vậy chính xác tinh bột biến tính là gì, quy trình sản xuất như thế nào? Bài viết dưới đây từ ECOESHOP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Đừng bỏ lỡ nhé!
Tinh bột biến tính là gì?
Tinh bột biến tính được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được thay đổi cấu trúc hóa học hoặc vật lý theo một quy trình sản xuất nhất định để cải thiện những tính chất chưa phù hợp với việc sản xuất. Chẳng hạn như “nâng cấp” khả năng hòa tan, giảm độ nhớt, tăng khả năng kháng nhiệt…
Tất nhiên, quá trình biến tính tinh bột không làm mất đi những dưỡng chất tự nhiên, mà thay vào đó tăng cường một số đặc tính mong muốn nhằm đáp ứng một số yêu cầu sử dụng nhất định trong sản xuất và chế biến.
Xem Thêm: Cơm Bồi: Đặc Sản Quảng Bình Khiến Bao Người Thương Nhớ
Phân loại bột biến tính
Tinh bột biến tính được chia thành 3 loại cơ bản
Tinh bột biến tính có thể được phân thành ba nhóm chính dựa trên phương pháp xử lý:
- Biến tính vật lý: Tinh bột được biến tính bằng cách thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất.
- Biến tính hóa học: Sử dụng các phản ứng hóa học để thay đổi cấu trúc phân tử của tinh bột.
- Biến tính sinh học: Sử dụng các enzym để phân hủy hoặc tái cấu trúc tinh bột.
Quy trình sản xuất tinh bột biến tính
Muốn có được sản phẩm tinh bột biến tính chất lượng, bắt buộc trải qua những bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hầu hết tinh bột biến tính đều được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên. Nhưng tùy theo nhu cầu mà thành phần có sự khác biệt, và phổ biến nhất là khoai mì, khoai tây, ngô, gạo và lúa mì. Theo đó, với mỗi loại nguyên liệu mà thành phẩm sẽ sở hữu những đặc tính nhất định, đáp ứng các yêu cầu nào đó của nhà sản xuất.
Bước 2: Áp dụng những phương pháp biến tính thích hợp
Tùy theo loại tinh bột biến tính mà cách xử lý có phần khác biệt
Tùy theo loại tinh bột biến tính mà cách thực hiện có đôi phần khác biệt. Trong đó:
- Biến tính vật lý: Quá trình này gồm các bước xử lý nhiệt độ cao, áp suất hoặc nhiệt độ thấp. Qua đó giúp thay đổi tính chất gel hóa và khả năng kết dính của tinh bột.
- Biến tính hóa học: Nhà sản xuất thêm các loại hóa chất như axit, kiềm hoặc enzyme để thay đổi cấu trúc phân tử của tinh bột. Nhờ thế làm cho tinh bột duy trì tính ổn định hơn trong môi trường có nhiệt độ và độ pH thay đổi liên tục.
- Biến tính sinh học: Nhờ có hoạt tính của enzyme tự nhiên, cấu trúc của tinh bột sẽ thay đổi một phần, giúp cải thiện khả năng phân hủy.
Bên cạnh đó, một vài phương pháp biến tính phổ biến nhất là quá trình este hóa và eter hóa, giúp tinh bột có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và khả năng hòa tan trong nước lạnh.
Sử dụng tinh bột biến tính có an toàn cho sức khỏe không?
Tinh bột biến tính nhìn chung là an toàn cho sức khỏe, có thể áp dụng chế biến nhiều sản phẩm trong ngành thực phẩm hay dược phẩm nếu sử dụng theo các quy định và tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cơ địa dễ dị ứng hoặc cách chế biến không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể gặp các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi... nhưng không quá phổ biến.
Để đảm bảo an toàn tối đa, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm đã qua kiểm định và được sử dụng trong các liều lượng phù hợp.
Một số ứng dụng phổ biến của tinh bột biến tính
Ứng dụng của tinh bột biến tính rất đa dạng
Dưới đây là những ứng dụng thông dụng nhất mà bạn không thể không biết:
Ngành thực phẩm
Tinh bột biến tính được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm với các vai trò như chất làm đặc, chất ổn định và chất kết dính. Bao gồm:
- Chất làm đặc trong nước sốt và súp.
- Chất ổn định trong các sản phẩm đông lạnh.
- Chất kết dính trong bánh mì và bánh ngọt.
Ngành dược phẩm
Trong ngành dược phẩm, tinh bột biến tính được sử dụng để tạo ra các loại viên nén và thuốc bột dễ tan trong nước.
Ngành mỹ phẩm
Tinh bột biến tính được dùng trong mỹ phẩm để làm chất hấp thụ dầu, chất tạo màng và chất làm mờ da của kem dưỡng, phấn phủ, phấn nền…
{{https://ecoeshop.vn/collections/phu-kien}}
Qua những chia sẻ kể trên, bạn đọc có thể thấy tinh bột biến tính là một trong những thành phần quan trọng với đời sống của con người, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ thực phẩm, dược phẩm cho đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng và nhà sản xuất cần cân nhắc các yếu tố về chi phí và tính phù hợp với từng ứng dụng cụ thể để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí tối đa nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY