Đồ dùng bằng thủy tinh vẫn là những đồ dùng có chất liệu được nhiều người ưa chuộng, với những đặc tính vượt trội, vẻ đẹp sang trọng, đồ dùng thủy tinh mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc, liệu thủy tinh có an toàn không, có nên sử dụng nhiều hay không? Bài viết này của Ecoeshop sẽ trả lời câu hỏi trên và tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm cũng như cách sử dụng đồ dùng thủy tinh hiệu quả và an toàn nhé!
Thủy tinh là gì?
Thủy tinh là chất rắn vô định hình không màu, mùi, cứng và dễ vỡ
Thủy tinh, nói một cách đơn giản và dễ hiểu, chúng là một chất rắn vô định hình, có công thức hóa học là SiO₂, đặc tính trong suốt, không màu, cứng nhưng dễ vỡ. Vật liệu này không bị ăn mòn bởi hầu hết các loại axit, trừ axit hydro florua (HF), có khả năng cho ánh sáng truyền qua dễ dàng, nên thường được dùng trong các sản phẩm như lăng kính, đèn trang trí và cáp quang.
Tùy theo nhu cầu sử dụng, thủy tinh có thể phân thành các loại như: Thủy tinh thông thường (chén, ly, bát), thủy tinh cường lực (chịu lực tốt nhờ quá trình làm nóng và làm lạnh nhanh), và thủy tinh chịu nhiệt (chứa borosilicate, chịu nhiệt độ cao và chống sốc nhiệt hiệu quả).
Xem Thêm: Thủy Tinh Có Bỏ Vào Lò Vi Sóng Được Không?
Thủy tinh có an toàn không?
Thủy tinh có an toàn không? Câu trả lời là có và không, bởi những đồ dùng được làm từ thủy tinh vốn được công nhận là những đồ dùng an toàn cho sức khỏe, nếu được làm từ những loại thủy tinh dày và tốt, chúng có thể dùng để ngâm, đựng rượu, dùng để đựng các thực phẩm dùng lâu năm, có thể dùng trong lò vi sóng, tủ lạnh,...Mà không ảnh hưởng tới thực phẩm cũng như sức khỏe, ngoài ra thủy tinh làm thành các đồ vật như kính cường lực, đèn chiếu sáng cũng rất bền và đẹp mắt.
Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách, thủy tinh có thể biến dạng, dễ vỡ, nguy hiểm cho người dùng bởi những mảnh vụn sắc nhọn.
Ưu điểm của đồ thủy tinh
Đồ thủy tinh an toàn cho sức khỏe và có tính thẩm mỹ cao
Đồ dùng thủy tinh được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhờ vào những ưu điểm nổi bật, bao gồm:
An toàn cho sức khỏe
Thủy tinh là vật liệu không bị oxi hóa, không phản ứng với thực phẩm, nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Khi nấu hoặc lưu trữ thực phẩm trong đồ thủy tinh, bạn không cần lo lắng về việc chất liệu này bị phân hủy hay giải phóng chất độc hại.
Chịu nhiệt tốt
Đồ thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp với các lò nướng và lò vi sóng. Nhiều sản phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ mà không bị biến dạng hoặc nứt vỡ, giúp bảo quản và chế biến thực phẩm dễ dàng hơn.
Tính thẩm mỹ cao
Với bề mặt sáng bóng, trong suốt, đồ thủy tinh mang lại cảm giác sang trọng và tinh tế cho không gian bếp. Các sản phẩm bằng thủy tinh được ưa chuộng vì vẻ đẹp và tính trang nhã, giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Dễ dàng chùi rửa
So với các loại chất liệu khác, thủy tinh có bề mặt trơn bóng, không dễ bám mùi và thức ăn, giúp việc vệ sinh trở nên đơn giản. Sử dụng lâu dài mà không bị ố hay bám bẩn cũng là một điểm cộng lớn cho đồ dùng thủy tinh.
Nhược điểm của đồ thủy tinh
Tuy nhiên nên lựa chọn những đồ thủy tinh phù hợp với mục đích sử dụng
Dù sở hữu nhiều ưu điểm, đồ thủy tinh cũng có một số hạn chế mà người dùng cần cân nhắc:
Dễ vỡ
Thủy tinh là chất liệu dễ vỡ khi gặp lực tác động mạnh hoặc bị va đập. Nếu không cẩn thận, các mảnh vỡ thủy tinh có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi nhà có trẻ nhỏ.
Nặng hơn so với đồ dùng có vật liệu khác
So với các loại đồ dùng bằng nhựa hoặc inox, đồ thủy tinh có trọng lượng lớn hơn, có thể gây khó khăn trong việc di chuyển và bảo quản.
Giá thành cao
Do quy trình sản xuất phức tạp và tính thẩm mỹ cao, đồ dùng thủy tinh thường có giá cao hơn các loại vật liệu khác như nhựa hay inox. Điều này có thể làm tăng chi phí khi bạn muốn trang bị nhiều sản phẩm bằng thủy tinh cho gian bếp.
Xem Thêm: Những Ứng Dụng Thú Vị Của Nam Châm
Cách bảo quản đồ dùng bằng thủy tinh
Đồ dùng thủy tinh cần được bảo quản và giữ gìn đúng cách
Để giữ cho đồ thủy tinh bền đẹp và an toàn khi sử dụng, dưới đây là một số lưu ý cần thiết:
Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột
Thủy tinh dễ bị sốc nhiệt, do đó khi muốn sử dụng với thực phẩm nóng, hãy tráng qua nước ấm trước. Điều này giúp giảm nguy cơ nứt hoặc vỡ khi thủy tinh phải đối mặt với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp một cách đột ngột.
Sử dụng miếng chùi rửa mềm
Để tránh gây xước bề mặt, bạn nên rửa đồ thủy tinh bằng miếng chùi mềm hoặc bọt biển, thay vì dùng miếng cọ sắt hoặc các loại bàn chải cứng. Điều này sẽ giúp đồ dùng thủy tinh luôn bóng đẹp và không bị hư hỏng.
Không va đập mạnh
Do tính chất dễ vỡ, nên hạn chế va đập mạnh khi sử dụng hoặc bảo quản đồ thủy tinh. Khi rửa hoặc xếp đồ, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh rơi, vỡ.
Tránh để lại thức ăn khô bám dính
Thủy tinh rất dễ lau chùi, nhưng khi thức ăn bám chặt vào bề mặt và để khô, sẽ gây khó khăn khi rửa. Vì vậy, sau khi dùng, hãy vệ sinh đồ thủy tinh ngay để giữ cho chúng luôn sạch sẽ và không bị mùi hôi.
Bảo quản đúng cách
Khi cất giữ ly, cốc thủy tinh, bạn nên úp ngược chúng lại để nước không đọng lại, tránh gây ố vàng và giữ cho sản phẩm luôn trong suốt.
{{https://ecoeshop.vn/collections/ly-to-hop-nhua}}
Đồ thủy tinh là một lựa chọn tuyệt vời cho không gian bếp với nhiều ưu điểm như an toàn, thẩm mỹ và tiện lợi trong sử dụng. Nắm vững các ưu, nhược điểm và cách bảo quản đồ thủy tinh không chỉ giúp không gian bếp trở nên sang trọng, mà còn tiết kiệm chi phí khi không cần phải thay thế thường xuyên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm liệu thủy tinh có an toàn không và có thêm kiến thức hữu ích để sử dụng đồ thủy tinh một cách hiệu quả nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY