Cách Làm Trà Mận Hậu Thơm Ngon, Đúng Chuẩn Tại Nhà

Mận hậu (hay còn gọi là mận Bắc, mận Hà Nội) là một trong các loại trái cây mùa hè thơm ngon khó cưỡng. Bởi, hương vị quả mận chua chua ngọt ngọt, tê tê đầu lưỡi và màu đỏ hồng cực kỳ bắt bắt. Theo đó, lâu lâu “đổi gió” nhưng chưa biết làm món nước nào ngon thì hãy tham khảo cách làm trà mận hậu cực đơn giản trong bài viết sau. 

Công dụng của trà mận hậu

Cả mận tươi và mận khô đều mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể, chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, K…; giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Do đó, ăn mận hậu đúng cách giúp bạn:

  • Ngăn ngừa táo bón: Vì mận hậu có chất xơ tự nhiên nên có tác dụng giảm thiểu tình trạng táo bón, cải thiện hoạt động tiêu hóa. 
  • Phòng ngừa viêm nhiễm: Quả mận hậu sở hữu nhiều chất chống oxy hóa đa dạng, đặc biệt là polyphenol. Vậy nên, ăn mận hậu giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, tim mạch, tiểu đường, ung thư… 
  • Ổn định nồng độ cholesterol: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả mận giúp phòng ngừa cholesterol cao, dẫn tới xơ vữa động mạch, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp… 
  • Tăng cường hấp thu sắt: Sắt là một khoáng chất đặc biệt quan trọng với con người. Cũng chính vì sở hữu vitamin C cao, quả mận có tác dụng thúc đẩy hấp thu chất sắt, giúp cơ thể đủ sức chống chọi với bệnh tật. 

Trà mận hậu là thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu sau đây trước khi làm trà mận nhé: 

  • Mận hậu
  • Hồng trà/Trà olong
  • Syrup dâu/kiwi/chanh dây/việt quất
  • Bột năng
  • Chanh vàng
  • Đường cát/Mật ong
  • Muối

Hướng dẫn chi tiết cách làm trà mận hậu đúng điệu

Chỉ cần thực hiện lần lượt các bước sau đây, bạn sẽ có ngay một ly trà mận ngon lành cho mùa hè oi bức:

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Làm sạch quả mận

  • Cho một chút muối vào thau nước sạch, ngâm mận từ 15 - 20 phút và rửa sạch lại. 
  • Sau khi mận ráo nước, bạn khứa quả mận làm đôi, lấy bỏ hạt. 

Mận hậu rửa sạch, cắt làm đôi để nấu trà. 

Bước 2: Nấu trà

  • Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi thấy nước sôi, bạn tắt bếp và cho trà vào khuấy đều. 
  • Tiếp đến, bạn đậy kín nắp nồi, ủ trà trong 15 phút. 
  • Cuối cùng, lọc sạch bã trà lấy nước là xong. 

Bước 3: Làm trân châu

  • Để thơm ngon hơn, bạn có thể làm chút trân châu. Cách thực hiện rất đơn giản, đó là bạn cho bột năng vào tô lớn, rót nước sôi già từ từ vào bột, đồng thời tay trộn đều bột để không nhão. 
  • Thêm hương syrup tùy thích vào trong tô bột. Sau đó, nhồi bột đều tay đến khi bột dẻo mịn. 
  • Vo bột thành từng viên nhỏ vừa ăn. Đừng quên áo một lớp bột bên ngoài để viên trân châu không dính. 
  • Trong khi đó, đun một nồi nước cho sôi già. Tiếp theo, cho toàn bộ trân châu vào luộc, đến khi chúng nổi hết lên bề mặt, màu trong thì bạn vớt ra, cho vào một tô nước lạnh. 
  • Cuối cùng, trộn trân châu với đường cát/mật ong để tạo vị ngọt. 

Làm trà mận hậu

  • Cho một ít syrup yêu thích vào ly thủy tinh. 
  • Tiếp đến, cho một chút mận hậu vào ly nghiền nhuyễn rồi cho trà, vắt chanh vào.
  • Trang trí ly trà với vài quả mận, lát chanh và trân châu là hoàn thành. 

Thành phẩm trà mận hậu có màu đỏ hồng rất bắt mắt.

Cách chọn mận hậu tươi ngon nhất 

Muốn ly trà mận hậu ngon “đỉnh của chóp”, bạn không thể không biết cách chọn mận hậu sao cho ngon. Cụ thể:

  • Bạn nên chọn loại mận còn phủ phấn ngoài vỏ quả, cuống còn tươi, vỏ căng bóng, dáng tròn đều. 
  • Tránh mua quả mềm, bầm, dập, hơi nhũn, có vết đốt của côn trùng và không có độ cứng.
  • Nên chọn nơi bán mận uy tín, nguồn gốc xuất xứ minh bạch để đảm bảo an toàn.

Cách bảo quản mận hậu đúng cách

Nếu không thể chế biến hết lượng mận trong một lần, bạn hãy áp dụng một số cách bảo quản sau đây:

  • Để mận trong tủ lạnh: Nhiệt độ thích hợp bảo quản mận là 12.8 - 15.6 độ C, giúp giữ mận tươi ngon, giòn ngọt. Thời gian bảo quản tối đa là 2 tuần. 
  • Xông hơi khí SO2: Bạn cho mật vào 1 sọt tre rồi đặt sọt giữa một lò than nhỏ và bảo quản lạnh là được. Thời gian bảo quản bằng phương pháp này là 3 - 5 ngày. 
  • Chế biến mận thành các món ăn khác: Bạn tùy thích “biến tấu” mận tươi thành ô mai mận, mứt, bánh tráng… để sử dụng hết số mận.  

Phần mận hậu chưa dùng hết có thể chế biến thành mứt, bánh tráng hoặc ô mai để ăn dần.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi ăn mận hậu

Tuy mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng phải ăn mận hậu đúng cách thì cơ thể mới khỏe mạnh. Theo đó, khi ăn mận, bạn cần lưu ý: 

  • Nên rửa sạch mận bằng cách ngâm muối để đảm bảo an toàn. 
  • Không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, nhằm tránh khỏi những tác hại đối với sức khỏe. 
  • Đặc biệt, mẹ mang thai nếu thân nhiệt nóng cần tránh ăn mận, vì có thể gây nóng trong, phát ban, gây hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi. 
  • Người bị tiểu đường không nên ăn mận chín, vì chất đường bên trong quả mận có khả năng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. 

{{https://ecoeshop.vn/collections/chen-nuoc-cham/}}

Với chia sẻ cách làm trà mận hậu và những thông tin liên quan, mong rằng bạn đã tự tin “trổ tài” làm thức uống “hot-trend” này cho bạn bè, gia đình thưởng thức. Bên cạnh đó, đừng quên đón đọc các bài viết khác từ ECOESHOP để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác nhé. 

>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Cách Làm Trà Mận Hậu Thơm Ngon, Đúng Chuẩn Tại Nhà

Đang xem: Cách Làm Trà Mận Hậu Thơm Ngon, Đúng Chuẩn Tại Nhà

0 sản phẩm
0₫
Đóng