Đối với những người yêu thích văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc, kim chi là một cái tên vô cùng thân thiết. Món ăn kèm này có mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn, từ bữa cơm bình thường tới nhà hàng sang chảnh. Với sắc đỏ nổi bật cùng hương vị đậm chất Hàn Quốc, kim chi đã trở thành món ăn nổi tiếng và được ứng dụng trong ẩm thực vô cùng nhiều từ canh, lẩu cho tới bánh,...Hôm nay Ecoeshop sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon, bảo quản được lâu.
Cách làm kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm một hũ kim chi cải thảo vừa, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây vừa
- 1 củ cải trắng lớn
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ)
- 100g bột nếp
- 1.5 lít nước lọc
- 100g đường
- 150ml nước mắm
- 250g muối hạt
- 150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm kim chi cải thảo
- Bước 1: Củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt vỏ, cà rốt và hành lá, hành tây cũng rửa sạch với nước. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.
Cải thảo rửa sạch, cắt bỏ cuống và chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý, sau đó, nhúng cải thảo qua nước, rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men. Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
- Bước 2: Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút. Đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều.
Cuối cùng bạn cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo được ngấm phần nước sốt đậm đà.
- Bước 3: Bạn xếp những bẹ kim chi vừa thoa sốt vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Bạn nhỡ xếp kim chi thật đều để khi ăn có thể dễ dàng gắp ra nhé. Kim chi sau khi lên men 2 ngày trong nhiệt độ phòng bạn để vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Kim chi củ cải
Kim chi củ cải mọng nước với hương vị chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kim chi củ cải gồm:
- Củ cải trắng lớn (củ to tầm 2-3kg)
- Hành lá cắt khúc 3cm
- 50g muối
- 5g bột gạo nếp
- 100g bột ớt Hàn Quốc (thay đổi tuỳ khẩu vị)
- 3-4 con tôm băm nhuyễn
- 3 muỗng café gừng băm
- 3 muỗng canh tỏi băm
- 3 muỗng canh nước mắm
Cách làm kim chi củ cải
- Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn rắc muối lên phần củ cải trắng đã sơ chế, trộn đều tay - để khoảng 40 phút.
- Bước 2: Trong lúc chờ, bạn đun 5g bột gạo nếp với một ít nước để cho ra 3 muỗng canh bột dẻo. Trộn phần bột này với các nguyên liệu còn lại để lại củ cải trắng và hành lá.
- Bước 3: Sau 40 phút thì phần củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Bạn hãy chắt hết nước muối đi để kim chi không bị quá mặn. Lưu ý là không đem củ cải trắng đi rửa lại.
- Sau đó, bạn cho củ cải trắng vào một chiếc thau lơn, đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng hành lá vào. Trộn thật đều tay để kim chi thấm gia vị.
- Bước 4: Bảo quản kim chi trong hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh. Chờ kim chi củ cải lên men tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng và thưởng thức dần ngay thôi nào.
Cách làm kim chi dưa chuột
Kim chi dưa chuột giòn giòn tươi ngon và đã mắt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dưa chuột loại ngon: 1kg
- Muối: 1 muỗng canh
- 1 ít hẹ
- 1/4 củ hành tây
- 1 muỗng café mè rang
- 1/2 muỗng café gừng
- 2 muỗng café tỏi băm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng café bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm kim chi dưa chuột
- Bước 1: Hành tây cắt miếng mỏng, hẹ cắt thành khúc 3cm. Dưa chuột ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn.
- Bước 2: Rắc muối lên dưa chuột, trộn đều rồi chờ 30 phút. Sau đó, chắt hết nước muối đi, nhớ không rửa lại dưa chuột nhé.
- Bước 3: Cho dưa chuột vào một thố to rồi trộn đều với tất cả gia vị đã chuyển bị sẵn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần chờ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức rồi.
Cách bảo quản kim chi để giữ được lâu
Kim chi nên được bảo quản trong các hộp nhỏ bằng thủy tinh
Kim chi được người Hàn Quốc sáng tạo ra từ 3000 năm trước. Để bảo quản kim chi, họ thường vùi những chum kim chi dưới đất hoặc gần giếng nước. Số lượng kim chi họ muối một lần có thể ăn cả năm. Ngày nay, nhiều loại tủ lạnh ra đời. Để bảo quản kim chi tốt các bạn có thể:
- Chia kim chi thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí, thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua.
- Khi muối kim chi, không nên cắt nhỏ ra như chúng ta thường muối cải chua. Nên để cả bẹ cải thảo và ăn tới đâu chúng ta cắt nhỏ tới đó.
- Giữ kim chi trong nhưng hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni – lông
{{https://ecoeshop.vn/collections/hop-ba-mia}}
Vậy là bạn đã có trong tay cách làm kim chi Hàn Quốc ngon và bảo quản được lâu rồi nhé. Hãy nhanh tay vào bếp cùng Ecoeshop làm những hũ kim chi ngon tuyệt vời cho bản thân và gia đình ngay thôi nào!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY