Cách Làm Cà Phê Muối Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

Cà phê là một thức uống thông dụng và nổi tiếng của Việt Nam. Trong đó, cà phê càng được biến tấu nhiều hơn bằng cách thêm vào những gia vị khác nhau tạo ra những mùi vị mới lạ. Cà phê muối cũng là một trong số đó. Bạn có bao giờ thử tự mình pha một cốc cà phê muối bằng những nguyên liệu tại gia nhưng vẫn ngon như ở quán không? Cùng tìm hiểu cách làm cà phê muối ngon chuẩn vị trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê muối mang lại dư vị thương nhớ cho mỗi thực khách

Cà phê muối tới từ đâu?

Cà phê muối (salt coffee) là một loại thức uống được làm từ những nguyên liệu và gia vị cơ bản như cà phê, sữa đặc, sữa tươi lên men và muối tinh. Muối được thêm vào làm đậm đà thêm vị nồng nàn, thơm đậm của cà phê, đồng thời tiết chế vị đắng gắt và hòa quyện cùng vị ngọt của sữa. Một ly cà phê muối ra đời sẽ là sự pha trộn của mặn, ngọt, đắng, thơm nồng của cà phê tạo nên một thức uống gây thương nhớ cho người uống.

Quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế) là nơi đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cà phê muối. Theo lời kể lại từ chủ quán thì món cà phê này được lấy ý tưởng từ câu chuyện “cà phê muối” mà họ vô tình đọc được khi có ý định mở quán. Sau nhiều lần pha chế và cải thiện công thức thì cà phê muối dần đạt tới hương vị thơm ngon đáp ứng với nhu cầu của khách hàng và được đem ra phục vụ.

Cà phê muối không phải là một món mới bởi chúng mới du nhập vào Việt Nam 10 năm gần đây và tại nước ngoài theo những câu chuyện được ghi lại, những thủy thủ, ngư dân, công nhân trên các dàn khoan dầu ngoài biển khơi đã nảy ra ý tưởng pha cà phê bằng nước biển trong những chuyến đi kéo dài khan hiếm nước ngọt, từ đó cà phê với vị mặn của muối biển ra đời.

Xem thêm: Cách Làm Trà Mãng Cầu Thơm Ngon, Giải Nhiệt Mùa Hè

Cách làm cà phê muối ngon chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm cà phê muối bao gồm:

  • 25g cà phê mộc (cà phê rang xay nguyên chất)
  • 95ml nước sôi
  • i25ml sữa đặc
  • 200ml kem béo Rich’s
  • 5g muối
  • Ấm đun nước, phin pha cà phê, máy đánh trứng, ca đựng sữa, muỗng khuấy, ly giấy ( bạn có thể tham khảo các mẫu ly trên Ecoeshop)

Các bước pha cà phê muối

Để có được một cốc cà phê muối thơm ngon như ở tiệm, bạn cần thực hiện theo những bước như sau:

  • Bước 1: Pha cà phê

Pha cà phê bằng phin nhôm

Bạn tiến hành pha cà phê bằng cách pha phin truyền thống. Sử dụng nước sôi để tráng phin nhằm đảm bảo vệ sinh hơn, đồng thời ngâm dụng cụ đựng cà phê sẽ giúp hạt cà phê nở đều.

Tiếp theo, bạn cho 25g cà phê mộc xay ở mức vừa vào phin, lắc nhẹ để bột cà phê dàn đều rồi đặt phin lên ly. Đầu tiên, rót 45ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê. Khi bột cà phê hấp thụ hết nước và nở đều, dùng nắp gài nén cà phê với lực vừa phải. Sau đó tiếp tục rót thêm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt. Lưu ý, sử dụng nước sôi khoảng 95 độ để hạt cà phê không bị khét và mất đi vị nguyên bản của cà phê.

  • Bước 2: Cách đánh kem mặn thơm ngon

Đánh kem mặn thơm ngon

Bạn cho 200ml kem béo Rich’s và 5g muối tinh vào ca đong. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp từ 2 – 3 phút.

Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông

  • Bước 3: Tiến hành pha chế

Tiến hành pha cà phê muối

Cà phê chiết xuất xong thì lấy phin ra, tiếp tục cho 25ml sữa đặc vào. Thêm từ từ 15 – 20ml kem mặn vào ly cà phê. Có thể rắc thêm một ít bột cacao lên bề mặt thức uống cho đẹp mắt.

  • Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Thành phẩm ly cà phê muối với hương vị gây thương nhớ

Khi uống, dùng muỗng khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào ly cà phê, tùy theo sở thích uống nóng hay lạnh của bạn. Ly cà phê muối ra đời thơm ngon béo ngậy, rất phù hợp để bắt đầu một ngày mới hoặc một buổi chiều mưa bên cửa sổ, nhâm nhi ly cà phê muối và đọc cuốn sách mình yêu thích thì còn gì bằng!

Xem thêm: Cách Làm Bánh Kem Bắp Thơm Ngon, Đơn Giản Bằng Lò Nướng

Lưu ý khi pha cà phê muối

Chất lượng cà phê sẽ ảnh hưởng tới hương vị của cà phê muối

Chọn cà phê chất lượng

Chất lượng cà phê quyết định phần lớn đến độ ngon của ly cà phê. Vì vậy, bạn cần lưu ý chọn mua cà phê sạch, nguyên chất có thương hiệu sẽ đảm bảo hương vị và độ an toàn cho sức khỏe. Không nên sử dụng cà phê tẩm hương liệu, cà phê hòa tan hay những loại bột cà phê đóng gói sẵn.

Chọn cà phê rang mới sau 7 – 10 ngày. Khi nào bắt đầu pha mới tiến hành xay hạt cà phê để tránh làm thất thoát hương thơm. Các bạn có thể mua trực tiếp tại các nhà rang uy tín.

Chuẩn bị dụng cụ sạch và chất lượng

Phin pha cà phê cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm. Muốn cà phê ngon, bạn nên chọn loại phin bằng nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.

Dụng cụ đựng cà phê nên làm từ chất liệu sứ hoặc thủy tinh sẽ giữ nhiệt tốt hơn, đồng thời không gây hại như các dụng cụ bằng nhựa. Khi bạn muốn xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình liên quan tới cà phê hoặc các loại đồ uống khác, bạn có thể sử dụng những chiếc ly giấy bảo vệ môi trường của nhà Ecoeshop, với hàng chục mẫu mã và kiểu dáng, chắc chắn ly giấy nhà Ecoeshop sẽ góp phần giúp cho đồ uống tới với khách hàng một cách thuận tiện, đẹp mắt, an toàn và bảo vệ môi trường một cách tuyệt vời nhất.

{{https://ecoeshop.vn/collections/tui-tu-huy-sinh-hoc/}}

Tỷ lệ thành phần và phin

Bạn nên pha bằng phin nhôm để bảo toàn hương vị của cà phê nguyên bản. Đồng thời tỷ lệ muối, sữa, cà phê sẽ quyết định đến hương vị thức uống. Nếu cho quá nhiều muối, vị mặn sẽ lấn át vị thơm của cà phê và béo của sữa. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều cà phê hay sữa, thức uống sẽ bị đắng hoặc rất ngấy. Hãy tham khảo tỷ lệ trong bài viết để pha cho mình một ly cà phê chuẩn vị.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về một thức uống độc đáo và biết cách làm cà phê muối hoàn hảo nhất. Ecoeshop chúc bạn thực hiện thành công.

>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY

bình luận trên bài viết “Cách Làm Cà Phê Muối Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

Đang xem: Cách Làm Cà Phê Muối Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

0 sản phẩm
0₫
Đóng