Bánh trung thu rau câu là một biến tấu độc đáo và hiện đại của bánh trung thu truyền thống, mang đến hương vị mới lạ và sự tươi mát trong mỗi miếng bánh. Khác với bánh trung thu truyền thống thường có lớp vỏ bột nướng hay bột dẻo, bánh trung thu rau câu được làm từ thạch rau câu trong suốt, giòn mát, kết hợp với nhiều loại nhân đa dạng như nhân trái cây, nhân cà phê, hoặc thậm chí là nhân kem béo ngậy. Hôm nay hãy cùng Ecoeshop trổ tài vào bếp nhé!
Cách làm bánh trung thu rau câu
Bánh trung thu rau câu
Dưới đây là công thức làm bánh trung thu rau câu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt, bạn có thể thử ngay tại nhà:
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ rau câu:
10g bột rau câu dẻo (loại agar)
1 lít nước
200g đường (tùy theo khẩu vị)
200ml nước cốt dừa (tùy chọn, cho vị béo)
Màu thực phẩm tự nhiên (lá dứa, cà rốt, củ dền) hoặc siro trái cây
Phần nhân bánh:
200g đậu xanh đã đãi vỏ
100g đường
50g nước cốt dừa
Một ít muối
Một ít bột nếp rang hoặc bột nếp khô (giúp nhân bánh không bị chảy nước)
Các bước thực hiện
Bánh trung thu rau câu lạ miệng
- Bước 1: Chuẩn bị nhân đậu xanh
Nấu đậu xanh: Đậu xanh sau khi đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ. Sau đó, nấu đậu xanh với nước vừa đủ cho đến khi chín mềm.
Xay nhuyễn: Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm đường, nước cốt dừa và một ít muối, xay nhuyễn mịn.
Sên nhân: Đổ đậu xanh đã xay vào chảo chống dính, sên ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô lại, dẻo mịn. Khi nhân đã nguội, vo thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.
- Bước 2: Làm vỏ rau câu
Nấu rau câu: Trộn bột rau câu với đường, sau đó cho vào nồi nước lạnh khuấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy liên tục để bột rau câu tan hoàn toàn.
Thêm nước cốt dừa và màu: Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, thêm nước cốt dừa (nếu có) và khuấy đều. Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ nếu muốn tạo màu sắc khác nhau, sau đó thêm màu thực phẩm hoặc siro trái cây tùy thích.
- Bước 3: Đổ khuôn bánh
Bánh trung thu rau câu với lớp vỏ thạch bắt mắt
Đổ lớp vỏ: Đổ một lớp mỏng rau câu vào đáy khuôn bánh trung thu, chờ một chút cho lớp rau câu hơi se mặt (nhưng chưa đông cứng).
Thêm nhân: Đặt viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa khuôn, sau đó đổ thêm một lớp rau câu lên trên để phủ kín nhân. Nếu muốn bánh có nhiều lớp màu, bạn có thể đợi lớp rau câu trước đông lại rồi đổ lớp khác lên.
Đông lạnh: Sau khi đổ xong, để bánh nguội ở nhiệt độ phòng rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 giờ cho đến khi bánh đông hoàn toàn.
- Bước 4: Thưởng thức
Khi bánh đã đông cứng, nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn. Bánh trung thu rau câu nên được bảo quản trong tủ lạnh và dùng lạnh để giữ được độ giòn và mát.
Bánh trung thu rau câu vô cùng đẹp mắt
Lưu ý khi làm bánh trung thu rau câu
- Bạn có thể sáng tạo với nhiều loại nhân khác nhau như trái cây tươi, nhân cà phê, nhân phô mai để món bánh thêm phần hấp dẫn.
- Sử dụng bột rau câu dẻo hoặc bột agar có chất lượng tốt để bánh có độ giòn và dẻo vừa phải. Tránh sử dụng loại bột quá nhiều chất tạo đông, khiến bánh bị cứng.
- Nên ưu tiên sử dụng màu từ nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, củ dền, cà rốt để tạo màu sắc đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe.
- Khi nấu rau câu, cần khuấy đều tay để bột không bị vón cục và hỗn hợp rau câu tan hoàn toàn. Đun sôi từ từ và liên tục để đảm bảo bột rau câu không bị đọng lại ở đáy nồi.
- Bánh trung thu rau câu nên được dùng trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Tránh để quá lâu vì rau câu dễ bị chảy nước hoặc mất đi độ giòn.
Với vẻ ngoài trong suốt, lấp lánh, bánh trung thu rau câu thu hút ánh nhìn bởi màu sắc tươi sáng và hình dáng đẹp mắt. Nhân bánh cũng được biến tấu phong phú, từ nhân trái cây thanh mát đến nhân phô mai béo ngậy, hay những lớp thạch nhiều màu sắc kết hợp hài hòa với nhau. Khi thưởng thức, bánh trung thu rau câu mang đến cảm giác thanh mát, dịu nhẹ, rất thích hợp cho những ai yêu thích sự mới mẻ và đang tìm kiếm một món tráng miệng độc đáo cho ngày Tết Trung Thu.
{{https://ecoeshop.vn/collections/khay-nhom}}
Đặc biệt, bánh trung thu rau câu không quá ngọt và ít calo hơn so với bánh trung thu truyền thống, nên rất phù hợp cho những người muốn thưởng thức hương vị Trung Thu mà không lo về sức khỏe. Đây cũng là món quà tặng thú vị và ý nghĩa, mang lại sự bất ngờ và niềm vui cho người nhận trong dịp lễ đoàn viên này. Hãy cùng Ecoeshop vào bếp thực hiện món bánh trung thu rau câu ngay trong mùa thu này nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY