Bánh trung thu là một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung Thu, tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc và tròn đầy. Trong số nhiều loại bánh khác nhau, bánh dẻo nhân dừa mang một hương vị thanh tao và ngọt ngào, kết hợp giữa sự mềm mại của lớp vỏ bánh và vị béo ngậy của dừa. Hôm nay hãy cùng Ecoeshop học cách làm bánh dẻo nhân dừa vô cùng thơm ngon này nhé!
Cách làm bánh dẻo nhân dừa
Bánh dẻo ngày trung thu
Chuẩn bị nguyên liệu
Đường 600 gr
Dừa bào sợi 500 gr
Sữa đặc 250 gr
Nước cốt dừa 250 gr
Vừng trắng 80 gr
Bột bánh dẻo 570 gr
Dầu ăn 40 gr
Nước cốt lá dứa 3 thìa canh
Tô, chảo chống dính, khuôn đóng bánh trung thu, miếng silicon cán bột
Cách chế biến
- Bước 1: Nấu nước đường làm bánh dẻo
Đổ 600ml nước vào nồi và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi, tắt bếp và thêm 600g đường vào nồi. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, sau đó đặt nồi trở lại bếp và đun sôi lần nữa.
Khi nước đường sôi, thêm 10g nước cốt chanh và tiếp tục nấu thêm 5 phút. Sau khi nấu xong, để nước đường nguội ở nhiệt độ phòng qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng trước khi sử dụng.
- Bước 2: Sên nhân sữa dừa
Rang mè trên lửa vừa, đảo đều cho đến khi mè chuyển sang màu vàng thơm. Trong một thau lớn, cho 500g dừa bào sợi và 250g sữa đặc vào, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó, đổ 250g nước cốt dừa vào chảo, bật bếp lửa lớn và nấu cho đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ. Thêm hỗn hợp dừa sữa đã ướp vào chảo, đảo liên tục trên lửa lớn.
Xem Thêm: Tại Sao Bánh Trung Thu Bị Nứt Mặt?
Sên nhân sữa dừa
Khi nước cạn, hạ lửa xuống trung bình nhỏ và tiếp tục đảo đều cho đến khi nhân dừa trở nên sánh sệt và dừa có màu hơi trong, thì tắt bếp. Cuối cùng, thêm 80g mè trắng đã rang vào và trộn đều, sau đó từ từ thêm 50g bột bánh dẻo, trộn đều hỗn hợp. Bạn sẽ thu được khoảng 850g nhân dừa. Nhân đạt yêu cầu khi nắm lại kết dính tốt, không chảy hay biến dạng khi đặt xuống.
- Bước 3: Làm bột vỏ bánh dẻo
Pha 3 thìa canh nước cốt lá dứa với vài giọt màu thực phẩm xanh để tạo màu. Để làm từng chiếc bánh, trộn theo tỉ lệ: 55g nước đường, 2g dầu ăn, và 26g bột bánh dẻo (bột nếp chín) trong một tô. Trộn và miết kỹ để bột trở nên đều và dẻo hơn. Khi bột đã đạt độ dẻo mịn, thêm vài giọt màu xanh đã pha vào tô và trộn đều. Rắc một ít bột dẻo lên bàn để chống dính, áo bột với bột khô, sau đó dùng chày hoặc tay dàn bột ra.
- Bước 4: Bọc bánh
Bọc bánh dẻo
Chia nhân thành 18 - 19 viên nhỏ, mỗi viên khoảng 40 - 45g, rồi vo tròn lại. Chọn mặt bột có vân đẹp để bên dưới, đặt nhân dừa vào giữa và gói kín lại, sau đó vo tròn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân.
Để bánh có hình dáng đẹp mắt, hãy để mặt mịn và vân đẹp của bột tiếp xúc với mặt in hoa của khuôn. Bánh dẻo sau khi để từ 8 - 12 tiếng sẽ trở nên mềm, các vân bánh sẽ rõ nét và ngon hơn. Bánh sau khi làm xong có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh tùy ý.
- Bước 5: Đóng bánh
Đặt bánh vào túi kín cùng với gói hút ẩm, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh có thể sử dụng trong khoảng 4 - 5 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu bánh dẻo nhân dừa chứa nhiều nước đường và nhân ngọt hơn, thời gian bảo quản sẽ kéo dài hơn.
Xem Thêm: Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Đẹp Mắt
Một số lưu ý khi làm bánh dẻo
Bánh dẻo vị dừa cốm
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi làm bánh dẻo:
Chọn nguyên liệu chất lượng: Sử dụng bột bánh dẻo (bột nếp chín) chất lượng cao và nước đường đã nấu chuẩn để đảm bảo bánh mềm dẻo và ngon miệng.
Độ dẻo của bột: Khi trộn bột với nước đường, cần miết và nhào bột kỹ lưỡng để bột đều và mịn. Bột càng dẻo thì bánh sẽ càng ngon. Và không nên sử dụng nhiều bột khô khi định hình bánh.
Màu sắc tự nhiên: Nếu muốn thêm màu cho bánh, nên sử dụng màu thực phẩm tự nhiên như nước cốt lá dứa, củ dền, hay hoa đậu biếc để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhân bánh: Nhân bánh nên được làm trước và để nguội hoàn toàn trước khi bọc vào bột. Nhân dừa cần phải sánh đặc, không quá lỏng để tránh bánh bị nhão khi bảo quản.
Đóng khuôn: Khi đóng khuôn, nhớ đặt mặt bột có vân đẹp tiếp xúc với mặt in hoa của khuôn để bánh có hoa văn rõ nét và đẹp mắt.
{{https://ecoeshop.vn/collections/hop-giay-dung-thuc-an}}
Hương dừa thơm phức, thoảng nhẹ, gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ, khi cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức từng miếng bánh ngọt ngào dưới ánh trăng rằm. Bánh dẻo nhân dừa không chỉ là món quà biếu tặng ý nghĩa, mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sự tinh tế, nhẹ nhàng.
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY