Mùa mận Hà Nội (hay mận hậu) đã đến nhưng bạn chưa biết nên làm món gì ngon? Chắc chắn bạn không thể bỏ qua những gợi ý hữu ích từ ECOESHOP về các món từ mận hậu hấp dẫn tại đây. Xem ngay thôi nào!
Mận hậu lắc muối chua cay
Mận hậu lắc muối Tây Ninh là món ăn vặt thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- Mận hậu: 1 kg.
- Muối Tây Ninh: 1 - 2 muỗng cà phê.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
Cách làm
- Mận hậu ngâm nước muối loãng cho ra hết chất bẩn, rồi rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước. Sau đó dùng dao tách đôi mận, bỏ hạt.
- Lần lượt cho mận, muối, đường (hàm lượng tùy chỉnh theo khẩu vị từng người) vào tô, rồi dậy kín miệng tô và xóc đến khi gia vị phủ đều quả.
Salad mận hậu
Bạn có thể trổ tài làm món salad mận hậu để cả nhà thưởng thức
Nguyên liệu
- Mận hậu: 50 gram.
- Mật ong: 1 muỗng cà phê.
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê.
- Gừng: 1 nhánh.
- Ngò tây: 1 nhánh.
- Hạt hạnh nhân: 1 muỗng canh.
- Hạt lúa mì: 1 muỗng canh.
- Gia vị: Muối, Tiêu, Dầu cải.
Cách làm
- Mận hậu rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt múi cau. Ngò tây rửa sạch, cắt nhỏ. Hạt lúa mì nấu chín, để ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
- Trộn hỗn hợp gừng, nước cốt chanh, dầu cải, mật ong, muối, tiêu và cho vào tô cùng ngò băm, mận hậu, hạt hạnh nhân, lúa mì.
Thịt vịt áp chảo và sốt mận hậu chua ngọt
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng
Nguyên liệu
- Ức vịt nguyên da: 2 cái.
- Mận Hà nội: 5 - 6 quả.
- Cỏ xạ hương: 1 nhánh.
- Hoa hồi: 2 - 3 cái.
- Hành tím: 1 - 2 củ.
- Rượu vang đỏ: 2 muỗng canh.
- Nước bò hầm: 2 muỗng canh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Bơ: 1 ít.
- Gia vị: Muối, Tiêu.
Cách làm
- Mận rửa sạch, bỏ hạt, cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Thịt vịt rửa sạch với rượu trắng và rắc muối, tiêu đều hai mặt thịt.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi hành và cho hết mận, đường, rượu vang và nước hầm bò vào. Sau đó nêm nếm gia vị muối, tiêu tùy theo khẩu vị.
- Lấy một chảo khác bắc lên bếp, đặt phần da xuống dưới rồi bật bếp lên để phần mỡ tan hết (đợi tầm 6 - 7 phút). Sau khi lật mặt thịt lại, bạn thêm hoa hồi, cỏ xạ hương, bơ vào.
- Tiếp tục lấy thịt cho vào lò nướng/nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 160 độ C trong 5 - 6 phút (nếu thích ăn thịt tái) hoặc 10 - 12 phút (nếu muốn ăn chín).
- Cuối cùng, thái thịt mỏng vừa ăn rồi rưới sốt lên.
Mận hậu xóc da heo
Đây là món khai vị mùa mận đến được người người nhà nhà yêu thích
Nguyên liệu
- Mận hậu: 700 gram.
- Da heo: 500 gram.
- Lá chanh: 3 - 4 lá.
- Rau răm: 2 - 3 cọng.
- Sả: 2 cây.
- Tép khô: 1 muỗng canh.
- Ớt hiểm: 2 - 3 trái.
- Giấm: 1 muỗng canh.
- Gia vị: Đường, Muối, Rượu trắng, Nước mắm, Gừng, Bột ớt.
Cách làm
- Mận rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát tròn. Da heo rửa sạch với giấm, muối và cuộn tròn lại, cột chặt bằng dây chỉ. Sả rửa sạch, thái lái. Gừng cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ (hoặc thái lát). Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước lên bếp, luộc da heo trong 30 phút với sả, gừng, lá chanh, rượu trắng. Khi thịt chín, bạn vớt ra ngay, ngâm vào thau nước đá khoảng 10 phút, sau đó thái lát càng mỏng càng tốt.
- Bắc chảo lên bếp, thêm nước mắm, đường và ớt. Đun hỗn hợp tới khi sánh lại.
- Lần lượt cho da heo, mận, tép, rau răm vào tô rồi trộn cùng hỗn hợp nước mắm.
Bánh tráng mận
Bánh tráng mận chua chua ngon ngon được nhiều người say mê
Nguyên liệu
- Mận hậu: 2 kg.
- Nước sạch: ¼ chén.
Cách làm
- Mận hậu rửa sạch, cắt đôi, lấy hạt.
- Sau đó nấu mận cùng ¼ chén nước sạch đến khi mận chín mềm rồi xay nhuyễn mịn. Bạn đừng quên rây và xay liên tục đến khi hỗn hợp thật mịn nhé.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn hoặc trên miếng giấy sáp rồi phơi nắng to tầm 24 đến 36 giờ.
Mứt mận hậu
Mứt mận ngào đường là cách chế biến mận dễ làm, ngon miệng
Nguyên liệu
- Mận hậu: 2 kg.
- Đường cát: 2 muỗng canh.
Cách làm
- Mận rửa sạch, cắt đôi, lấy hạt.
- Ướp mận với đường (độ ngọt gia giảm tùy thích), sau đó đem sên trên chảo lửa lớn rồi phơi nắng tầm 4 tiếng.
{{https://ecoeshop.vn/collections/giay-ve-sinh-va-tui-rac}}
Với tất cả chia sẻ các món mận hậu kể trên, hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng trổ tài chế biến nhiều món ngon cho gia đình trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên website ECOESHOP để tích lũy nhiều kiến thức bếp núc hữu ích khác nhé!
>>>Tham khảo các sản phẩm: in ly giấy, in cốc giấy, in tô giấy, in hộp giấy...TẠI ĐÂY